พายุเตี้ยนหมู่ ทำน้ำท่วมด่านขุนทด

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา กล่าวว่า จากอิทธิพลจากพายุ เตี้ยนหมู่ ส่งผลให้ในพื้นที่อำเภอด่านขุนทด ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยมีฝนตกตั้งแต่ช่วงดึกจนถึงเวลาประมาณ 12.00 น.วันนี้ เป็นผลให้น้ำป่าไหลหลากท่วมไร่นาและถนนทุกตำบล

หนักบ้างเบาบ้างแล้วแต่พื้นที่ โรงเรียนหลายแห่งเริ่มหากระสอบทรายกั้นน้ำ และจากรายงานของศูนย์สื่อสาร สภ.ด่านขุนทด ทรายว่ามีถนนหลายสายถูกน้ำท่วมตัดขาด ไม่สามารถสัญจรได้

ขณะที่ นอภ.ด่านขุนทด ปลัดอำเภอ หน.ส่วนราชการ ได้ลงพื้นที่ตำบลหนองบัวละคร จุดที่มีน้ำท่วมติดต่อกันมาเป็นเวลา 15 วันแล้ว วันนี้มวลน้ำยิ่งเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าทุกวัน บางจุดท่วมถึงระดับต้นคอของคนที่มีความสูง 175 ซม.

ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงสายวันเดียวกันนี้ นายอนันต์ ชนะเกียรติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่บ้านเขื่อน หมู่ที่ 5 ต.หนองบัวละคร ซึ่งมีพื้นที่ต่อเนื่องกับบ้านบึงบัวทอง ที่มีน้ำท่วมอยู่ก่อนแล้ว เปิดเผยว่า

จากการที่ฝนตกหนักทั้งคืนทั้งวัน ทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว และเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงหลังคาบ้านเรือนราษฎรหลายหลัง รวมทั้งท่วมสะพานไม้ ที่ใช้ข้ามไปอุโบสถ 100 ปี ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมโบสถ์ไปด้วย บางจุดทดลองให้ชายหนุ่มที่มีความสูง 180 ซม. ลงไปยืนในน้ำปรากฏว่าน้ำท่วมศีรษะไปกว่า 20 ซม. แสดงว่าระดับน้ำต้องเกิน 2 เมตร แน่นอน

จากนั้นได้ไปขออนุญาตเจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) เพื่อเปิดประตูระบายน้ำที่สันเขื่อนตำบลหนองบัวละครขึ้นอีก 10 ม. โดยใช้แรงงานคนหมุนเฟืองชักรอกดึงบานประตูเหล็กขึ้นอย่างยากเย็น

เพื่อระบายน้ำจากฝั่งชาวบ้านเข้าสู่อ่างลำเชียงไกร แต่ว่าระดับน้ำทั้งสองด้าน สูงระดับพอๆ กัน ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้มากนัก หมายความว่าชาวบ้านจะต้องจมบาดาลไปจนกว่าจะหมดพายุฝน ซึ่งคาดว่าคงจะยาวนานไปอย่างน้อยอีก 15 วัน

จากกรณีที่นายชรินทร์ ทองสุข รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 13 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด นายสมพงษ์ หอมสนิท นอภ.โนนไทย และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนล่าง) หมู่ที่ 4 บ้านกุดเวียง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย เมื่อวานนี้ (24 ก.ย.)

เพื่อสำรวจระดับน้ำที่กำลังท่วมสูงและระบายน้ำได้ช้า โดยมีนายชนก ขุนเพชรวรรณ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 บรรยายสรุปให้ฟังว่า อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนล่าง) มีพื้นที่ทั้งหมด 8,000 ไร่ ปัจจุบันจุน้ำได้ 27.70 ล้านลูกบาศก์เซนติเมตร

แต่ระดับน้ำที่ทะลักเข้ามาเวลานี้มีถึงกว่า 35 ล้านลูกบาศก์เซนติเมตร ประกอบกับขณะนี้กำลังก่อสร้างประตูน้ำใหม่ เพื่อให้ระบายน้ำได้ดีกว่าเก่า แต่ยังสร้างไม่เสร็จ จึงต้องทำทางระบายน้ำด้านข้างขนาดเล็ก และใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง แต่ก็ระบายน้ำไม่ทัน

ขณะที่ นายวิสิทธิ์ กล่าวว่า จากที่ได้ติดตามศึกษาลุ่มน้ำลำเชียงไกร (ตอนบน) ถึง (ตอนล่าง) ตั้งแต่เป็น ส.จ.จนถึงเป็น ส.ส. กว่า 30 ปี เคยเสนอโครงการพัฒนาลุ่มน้ำลำเชียงไกรอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ตอนบน อ.ด่านขุนทด ถึงตอนล่าง อ.โนนไทย จะต้องมีอ่างกักเก็บน้ำตามรายทาง

เพื่อไม่ให้น้ำสูญหายไปเฉย จนเกิดการแห้งแล้งซ้ำทุกปี แต่ไม่มีรัฐบาลใดอนุมัติโครงการ ซึ่ง รองผวจ.โคราช ได้แนะนำให้ทุกคนซักซ้อมนำโครงการนี้ เสนอให้ พล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่จะมาตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนล่าง) ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ เพื่อช่วยเหลือราษฎรทั้ง 2 อำเภอมีน้ำอุปโภคบริโภคอย่างบริบูรณ์ และจะไม่เกิดน้ำท่วมอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วม ขอให้กลับเข้าสู้ภาวะปกติโดยเร็วค่ะ

Facebook Comments