ชาวบ้านบอก เกิดมา 80 ปี ไม่เคยเจอ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.ย.2564 นายทวีสิทธิ์ มนตรีชน นายกเทศมนตรีตำบลดงสิงห์ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นางเพียรทอง เฉลิมแสน นายก อบต.ม่วงลาด สมาชิกสภาเทศบาล เจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองอำเภอ ตำรวจ สภ.จังหาร จิตอาสาพระราชทาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนได้ออกสำรวจความเสียหาย ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน ยุ้งฉาง สิ่งปลูกสร้าง และวัด ในหมู่บ้านดงหวาย ม.12 หลังถูกพายุฝน เมื่อช่วงเย็นและกลางคืนของวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา

ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาตลอดเวลาโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด พบภายในหมู่บ้านมีบ้านเรือนประชาชนถูกลมพัดหลังคาสังกะสีหลุด ปลิวกระจัดกระจายตกอยู่ตามถนน ทุ่งนา และบ้านเรือนใกล้เคียงจำนวนมาก มีต้นไม้ขนาดต่าง ๆ ล้มระเนระนาด บางต้นล้มทับบ้านเรือนประชาชน บางต้นกีดขวางถนน เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันนำเลื่อยยนต์ตัดออก

จากการสำรวจพบว่า ที่บ้านดงหวาย หมู่บ้านเดียว มีบ้านเรือนได้รับความ เสียหาย 79 หลัง ในจำนวนนี้มีบ้านที่หลังคาบ้านปลิวหายไปทั้งชุด จำนวน 5 หลัง ส่วนภายในวัด มีต้นไม้หักโค่น หลังคาเอนกประสงค์ชั้นเดียวถูกลมพายุหอบไป นอกวัด และโครงสร้างล้ม

คุณยายคนหนึ่ง กล่าวถึงเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตั้งแต่เกิดมาอายุ 80 กว่าปีแล้วไม่เคยพบเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ลมแรงมาก ทำให้หลังคาบ้านคนอื่นปลิวหลุดตกมาอยู่ข้างบ้านของตนเอง กลัวบ้านจะพังไปด้วย ถึงกับต้องไปหลบอยู่ใต้ยุ้งข้าวจนลมพายุสงบ

นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนที่บ้านดงสิงห์ หมู่ 1 ได้รับความเสียหาย 4 หลัง หมู่ 15 จำนวน 2 หลัง และบ้านแพง หมู่ 14 จำนวน 3 หลัง ขณะเดียวกัน พล.ต.ธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผบ.มทบ.27 นำกำลังพล เข้าช่วยเหลือ และขนย้ายสิ่งของช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ร่วมกับฝ่ายต่าง ๆ อย่างเต็มที่ด้วย

Facebook Comments