บางบ่อ ท่วมสูงเกือบถึงเอว

สำหรับสถานการณ์นำท่วมในช่วงนี้ หลายพื้นที่กำลังประสบปัญหาเป็นอย่างมาก บางพื้นที่น้ำท่วมสูงจนสัญจรไปมาไม่ได้ ล่าสุดชุมชนวัดบางบ่อ หมู่ 3 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

หลังรับแจ้งว่าน้ำในคลองสำโรงเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมวัดบางบ่อ โรงเรียน และชุมชนซึ่งหน้าวัดบางบ่อ มีระดับน้ำท่วมสูงถึงเอว โดยเฉพาะภายในโรงเรียนและวัดบางบ่อ ส่วนบนถนนมีปริมาณน้ำสูงเกือบ 50 เซนติเมตร รถเก๋งไม่สามารถผ่านได้ ต้องเป็นรถยนต์ขนาดใหญ่หรือกระบะยกสูงเท่านั้น

ขณะที่ชาวบ้านบางรายอพยพหนีน้ำที่มาพร้อมกับปลิง ไปอาศัยอยู่บ้านญาติพี่น้อง แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเด็กและผู้สูงอายุ ที่จะอพยพกันแต่ละทีก็ลำบาก เพราะไม่มีเรือ ต้องอาศัยภาชนะ หรือกะละมังขนาดใหญ่บรรทุกสัมภาระ

คนสูงอายุและเด็กออกจากพื้นที่ ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า น้ำท่วมทุกปีแต่ปีนี้ท่วมหนักที่สุด เพราะระดับน้ำในคลอง มีระดับน้ำที่สูงล้นตลิ่ง เมื่อมีฝนตกตลอดทั้งคืน น้ำจึงไม่มีที่จะระบาย

ขณะที่ภายในวัดบางบ่อ ซึ่งด้านหลังติดกับคลองสำโรง ก็มีน้ำท่วมทั่วทั้งวัด รวมทั้งถนนหน้าวัด และชุมชน ก็มีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 50 เซนติเมตร ชาวบ้านช่วยกันหากระสอบทราย มากันคลื่นน้ำที่เกิดจากรถยนต์ขนาดใหญ่วิ่งผ่าน ไม่ให้เข้าบ้านที่อยู่อาศัย และภายในโรงเรียนวัดบางบ่อ มีน้ำท่วมทั่วบริเวณโรงเรียน และสูงกว่าระดับเอว

ด้าน นายวิรวัฒน์ ผสมทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงชลประทานชนหารพิจิตร ซึ่งดูแลรับผิดชอบการบริหารจัดการน้ำในจังหวัดสมุทรปราการ ได้กล่าวว่า เรื่องการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่

โดยเฉพาะคลองสายหลัก อย่างคลองสำโรง คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต เชื่อมต่อคลองด่าน คลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ การสูบน้ำชลหารพิจิตรมีเครื่องสูบน้ำทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กรวมแล้ว 80 เครื่อง มีประตูระบายน้ำลงสู่ทะเล 2 จุด ปัจจุบันได้เดินเครื่องสูบน้ำเต็มกำลังเกือบทุกตัว ตลอด 24 ชั่วโมง มีบางตัวที่ต้องไว้ใช้สำรองเวลามีตัวอื่นเสียเพราะใช้งาน 24 ชั่วโมง ซึ่งชลหารพิจิตรมีขีดความสามารถที่จะสูบน้ำได้เฉลี่ยวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ล่าสุดวันนี้สูบไปแล้วกว่า 26 ล้านลูกบาศก์เมตร ในส่วนของประตูระบายน้ำลงสู่ทะเลนั้นไม่สามารถทำได้เต็มที่ เนื่องจากน้ำทะเลขึ้นลงสองช่วงเวลาที่ไม่เท่ากันในแต่ละวัน ปัญหาที่พบคือประมาณน้ำจากน้ำฝนในพื้นที่ ที่ตกลงมาอย่างหนักเฉลี่ยแล้วประมาณ 200 มิลลิเมตรต่อวัน ทำให้มีประมาณน้ำในพื้นที่สูงเกือบ 2 เท่าตัวในการระบาย เทียบง่ายๆ เฉลี่ยต่อวันที่สูบได้คือ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่น้ำมีมากกว่า 2 เท่า จึงทำให้น้ำระบายได้ช้าอย่างที่เห็น

คาดการณ์ว่า หากไม่มีน้ำฝนลงมาลงมาเติม ก็จะสามารถระบายน้ำให้กลับสู่ภาวะปกติภายใน 2 วัน แต่หากมีน้ำฝนตกลงมาเพิ่มอีกก็จะยืดเวลาการระบายน้ำออกไปอีก ชลหารพิจิตไม่ได้นิ่งนอนใจในการระบายน้ำ

ที่ผ่านมาพยายามระบายน้ำจากคลองธรรมชาติให้ได้มากที่สุด แต่ติดปัญหาเรื่องของทางน้ำที่มีสิ่งกีดขวางทางเดินน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบุกรุกทางน้ำ ผักตบชวาที่หนาแน่น รวมถึงขยะต่างๆ ทำให้การพร่องน้ำทำได้ยากลำบาก

ขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำช่วยในการระบายน้ำแล้ว 7 จุด 2 จุดหลักคือสะพานข้ามคลองสำโรง ใกล้โรงพยาบาลบางบ่อ และบริเวณที่ว่าการอำเภอบางบ่อ ทั้งนี้พื้นที่ของบางบ่อและบางเสาธงที่กำลังเจอน้ำท่วมในขณะนี้

เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำอีกทั้งมีมวลน้ำจากรอบนอกของจังหวัดข้างเคียงที่ไหลลงสู่พื้นที่ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมสูง ขณะที่สถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ ต่างก็เร่งเดินเครื่องเต็มที่สูบระบายน้ำออกสู่ทะเลอย่างเต็มกำลัง

แขวงการทางชี้แจงปัญหาน้ำทะลักเข้าท่วมบนถนนเทพรัตน หรือถนนบางนาตราด ช่วงกม. 29-30 เขตบางบ่อ มวลน้ำจากทุ่งกว้างรอบพื้นที่ประกอบกับน้ำคลองหนุนและเอ่อล้น ทำให้มีน้ำสะสมในจุดดังกล่าวซึ่งเป็นแอ่งกระทะ ตั้งแต่ตีสองที่ผ่านมา แขวงการทางประเมินแล้วว่ามีความเสี่ย งที่จะท่วมทาง จึงเร่งให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายไปวางกั้นน้ำในจุดเสี่ย ง

แต่กลับพบว่ามีชาวบ้านบางคน พายเรือออกมาลักลอบขนกระสอบทรายที่วางกั้นน้ำไม่ให้นำท่วมถนนสายหลัก ซึ่งจะกลายเป็นผลกระทบในภาพรวม การถูกขโมยกระสอบทรายไปนั้น ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมถนนในจุดดังกล่าว ดั่งปรากฎภาพตามออนไลน์ จึงอยากวอนชาวบ้านอย่าเพิ่งมาข โ มยกระสอบทรายที่กั้นริมถนนดังกล่าว ในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ

Facebook Comments