ส่งสายตรวจทุเรียนลาดตระเวน

ในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล โดนส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สวนการเกษตร ซึ่งช่วงนี้ทุเรียนกำลังให้ผลผลิต ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งภาค 9 และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล มีนโยบายดูแลชาวสวนเกษตรกร และให้เราเป็นหนึ่งสายตรวจที่เฝ้าดูแลสวนของชาวบ้าน และสวนผลไม้ต่างๆ มีความปลอดภัย รวมทั้งในสภาพสภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้มีคนตกงาน โดยอาจจะเป็นช่องว่างแก่กลุ่มคนเหล่านี้ฉวยโอกาสเข้าไปลักขโมยสินค้าการเกษตรถือว่าเป็นการซ้ำเติมชาวสวน ทาง สภ.ควนโดน จึงต้องมีสายตรวจสวนทุเรียน และผลไม้อื่นๆ เพื่อเข้าไปดูแล

โดยวันนี้ สวยตรวจ สภ.ควนโดน ลงพื้นที่ไปยังสวนทุเรียน 5 ไร่ของ นายคำพล แก้วสมาน อายุ 55 ปี ในพื้นที่บ้านควนโดน หมู่ที่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน ปลูกทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว ชะนี สาลิกา ราคาที่สูงสุดอยู่ที่สายพันธุ์หมอนทอง กิโลกรัมละ 160 บาท บางลูกที่ใส่ถุงห่อหุ้มคือ ของคนที่สั่งจองไว้ มียอดสั่งออนไลน์มา 100 กว่าคนแล้ว หากเป็นเหมาต้นทุเรียนทั้งต้นมีประมาณ 20 ลูกก็อยู่ในราคาประมาณ 20,000 บาท

พ.ต.อ.บุญเลิศ ตรัสศิริ ผกก.สภ.ควนโดน กล่าวว่า สำหรับปีที่ผ่านมามีเคสของการลักขโมยผลไม้คือทุเรียน และทางผู้นำชุมชน เจ้าของสวนขอความร่วมมือและได้มีการจับกุมผู้ลักขโมยได้ ซึ่งปีที่ผ่านมาเราแกะรอยจากเปลือกทุเรียน จนรู้ตัวผู้ต้องหา จนมาถึงช่วงนี้ยังมีแจ้งมา แต่ตำรวจ สภ.ควนโดน ไม่ได้นิ่งดูดาย ยังจัดชุดตรวจสายทุเรียน ออกเวียนทั้งกลางวัน และกลางคืนอีกด้วย เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นซ้ำรอย รวมทั้งราคาลูกทุเรียนเริ่มอยู่ที่กิโลกรัมละ 160 บาท

พ.ต.ท.วีรทัย ศรีมั่น สวป. สภ.ควนโดน กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก ผกก.สภ.ควนโดน เล็งเห็นความเดือดร้อนของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องขโมยลูกทุเรียน และยิ่งช่วงนี้ใกล้การเก็บผลผลิต และลูกทุเรียนบนต้นเริ่มสุก นั่นหมายถึงว่ากลุ่มมิจฉาชีพเล็งไว้แล้ว รอวันที่จะขึ้นไปขโมยตัดเอาไปขายหาเงิน จึงต้องตรวจตรา ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า สายตรวจทุเรียน

ทุเรียน

ทุเรียน

ทุเรียน

Facebook Comments