ท่องเที่ยวภูเก็ต คาดปีนี้ต่างชาติไหลเข้า 2.8 แสนคน เงินสะพัด 5 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต กล่าวว่า การเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แบบไม่กักตัว นำร่องจังหวัดภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์

ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เบื้องต้นถือเป็นการทดลองนำร่องในการเปิดประเทศกลับมารองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งอย่างแท้จริง โดยในเดือนก.ค.นี้ทั้งเดือน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาจำนวน 15,000 คน จากเดิมที่คาดว่าจะเข้ามาเดือนละประมาณ 30,000 คน

คาดสาเหตุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามาน้อยลง เป็นเพราะการประกาศราชกิจจานุเบกษา ซึ่งช้ากว่าที่คาดไว้ ทำให้ใบรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (ซีโออี)

ที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) จะต้องอนุมัติให้ชาวต่างชาติที่ยื่นขอเดินทางเข้ามาเที่ยวไทย ผ่านจังหวัดภูเก็ต จึงคาดว่าทั้งไตรมาส 3/2564 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาน้อยกว่าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประมาณการณ์ไว้ที่ 100,000 คน

ทั้งนี้ ในไตรมาส 4 ปี 2564 ถึงจะเป็นไตรมาสจริงในการท่องเที่ยว เนื่องจากต่างชาติจะนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไทย โดยถือเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวภูเก็ตมากที่สุด โดยคาดการณ์กรณีดีที่สุดว่า ทั้งไตรมาส 4 ปี 2564 จะมีต่างชาติเข้ามาเที่ยวภูเก็ต จำนวน 280,000 คน หรือประมาณ 80,000-90,000 คนต่อเดือน สร้างรายได้ 50,000 ล้านบาททั้งไตรมาส

นายภูมิกิตติ์ กล่าวต่อว่า สำหรับความกังวลที่สำคัญในการเปิดภูเก็ตรับต่างชาติ เน้นย้ำที่ 2 เรื่องหลัก ได้แก่ 1.การรักษาภูมิคุ้มกันหมู่ในจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากเข้าใจว่าเงื่อนไขหรือกฎระเบียบที่กำหนดไว้

สำหรับการเดินทางเข้ามาเที่ยวภูเก็ตของทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยนั้น อาจมีขั้นตอนค่อนข้างมากและไม่ได้สะดวกมากนัก แต่มีความจำเป็นต้องทำจริงๆ เนื่องจากจะต้องรักษาภูมิคุ้มกันหมู่ในภูเก็ตไว้ให้ได้ เพื่อความปลอดภัยและการลดโอกาสในการแพร่กระจาย cv

และ 2.การบริหารเมืองภูเก็ตจากนี้ต่อไปในอนาคต ยังต้องการเห็นความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์สามารถเกิดขึ้นได้

เพราะความร่วมมือจากของทุกหน่วยงานจริงๆ จึงอยากให้แนวความคิดในการบริการจัดการแบบมีส่วนร่วมยังคงดำเนินต่อไป และยกเลิกแนวคิดการบริหารจัดการแบบเดิม

Facebook Comments