ช่วงเวลาเกิดปรากฏการณ์ จันทรุปราคา

วันนี้ (26 พ.ค.64) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(NARIT) ชวนชมปรากฏการณ์ จันทรุปราคา บางส่วน เหนือฟ้าเมืองไทย เวลา 18:38-19:52 น. ในคืนวิสาขบูชา 26 พฤษภาคมนี้ ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏเว้าแหว่ง สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ บริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออก ทั้งนี้คืนวันที่ 26 พ.ค. 64 จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง สังเกตได้ในแถบประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี และอินโดนีเซีย


ดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามัวของโลกตั้งแต่เวลา 15:47 น. จากนั้นค่อย ๆ เคลื่อนเข้าสู่เงามืดของโลก เกิดเป็นจันทรุปราคาบางส่วนในเวลา 16:44 น. และเข้าสู่จันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 18:11-18:25 น. แต่ในประเทศไทยดวงจันทร์จะโผล่พ้นจากขอบฟ้าเวลาประมาณ 18:38 น. ทำให้ผู้สังเกตในไทยมีโอกาสมองเห็นเป็นเพียงจันทรุปราคาบางส่วนเท่านั้น


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้จัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18:00-20:00 น. พร้อมสัญญาณภาพจากหอดูดาว 4 ภูมิภาค ได้แก่ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

หากใครมีกล้องโทรทรรศน์ส่วนตัว หรือเป็นโรงเรียนเครือข่ายในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์จาก NARIT ก็เป็นโอกาสดีที่จะนำกล้องออกมาตั้งสังเกตการณ์กัน แต่ต้องระมัดระวังเรื่องการแพร่กระจายของ CV-19 กันด้วย หากใครอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขอให้สังเกตการณ์อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง หรือติดตามจากทาง LIVE ของ NARIT ก็ได้เช่นกัน


ขอบคุณ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(NARIT)

Facebook Comments