มาดามเดีย ลุยแจกข้าวสาร อาหารแห้ง

วันนี้ (23 พ.ค.2564) น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี และนายศิริพงษ์ รัสมี นำข้าวสาร อาหารแห้ง ปลากระป๋อง หน้ากากอนามัย แจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน ที่วากัฟสุเหร่าใหม่ ซึ่งเป็นชุมชนแออัดในพื้นที่เขตหนองจอก จำนวน 150 ครัวเรือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงการแพร่กระจายของ CV-19 จากนั้นลงพื้นที่ตลาดหนองจอก


ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ตลาดที่กรุงเทพมหานครประกาศปิดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ทาง กทม.ยังไม่มีการดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกให้กับพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านในพื้นที่รอบตลาด

นายศิริพงษ์ กล่าวว่า ตอนนี้ในพื้นที่เขตหนองจอกมีการแพร่ระบา ดค่อนข้างมาก เนื่องจากเมื่อวันที่ 14-15 พ.ค.ที่ผ่านมา พบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดหนองจอกติด CV-19 กทม.จึงสั่งปิดตลาดระหว่างวันที่ 16-31 พ.ค.จากนั้นชาวบ้านโดยรอบและคนในตลาดจึงเดินทางไปตรวจเองจนถึงขณะนี้พบผู้ติดแล้วกว่า 20 กว่าคน จึงอยากให้ กทม.และรัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เพิ่มเติม เพราะเชื่อว่าน่าจะมีผู้ติดมากกว่านี้

เนื่องจาก ตลาดหนองจอกเป็นตลาดขนาดกลางมีพ่อค้าแม่ค้า 600 กว่าคน เล็กกว่าตลาดบางกะปิ แต่ด้วยลักษณะทางกายภาพหากมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกอาจจะเจอผู้ติดเยอะกว่าก็ได้ อีกทั้งหนองจอกมีพื้นที่กว้างที่สุด อยู่ชานเมือง หากมีผู้ติดขนาดนี้จึงน่ากังวล นอกจากนี้ขอให้กทม.เร่งมาฉี ดวั คซี น CV-19 ด้วย เพราะ 600 กว่าคนวันเดียวก็น่าจะเสร็จสิ้น


ด้าน น.ส.วทันยา กล่าวว่า สถานการณ์ที่เขตหนองจอกใกล้เคียงกับกรณีของตลาดบางกะปิ เพราะพ่อค้าแม่ค้า คนชุมชน คนนอก มีการเดินทางไปมาหาสู่กัน จุดเริ่มต้นของการแพร่ระบา ด ก็มาจากคนในพื้นที่ไปตรวจเองแล้วพบ จนกระจายขยายวงกว้าง อย่างบางกะปิ ตอนแรกชาวบ้านรายงานมา 59 คน

ตนเองและ น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันท์ ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง จึงประสานส่งเรื่องไปยัง ศบค.หลังมีการตรวจเชิงรุกจำนวน 845 คนพบผู้ติด 137คน ดังนั้นในพื้นที่ตลาด หนองจอกจึงไม่ต่างจากตลาดบางกะปิ และอาจจะบานปลายเหมือนบางกะปิ

นอกจากนี้ในตลาดบางกะปิยังมีแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายและผิด กฎหมาย โดยยังเหลือแรงงานต่างด้าวที่ไม่ได้รับการตรวจอีก 400 กว่าชีวิต ซึ่งจุดนี้น่าเป็นห่วงเพราะแรงงานผิดกฎหมายอาจมีความวิตกกังวล แล้วหลบหนีไปที่อื่นๆ


จึงควรเร่งคัดกรองเชิงรุกแรงงานผิดกฎหมายเหล่านี้ด้วย เราควรแยกคัดกรองออกมาให้เร็วที่สุด เพราะพื้นที่ตลาดแออัด ที่อยู่อาศัยก็จำกัด ไม่สามารถแยกกักตัวเอง ดังนั้นสุ่มเสี่ย งที่จะก่อให้เกิดการแพร่ระบา ดเพิ่มเติมไปอีก

ขอบคุณ :www.siamstreet.com

Facebook Comments