สาวตั้งกล้องดูตา วัย 95 ใช้ชีวิตลำพัง

เว็ปไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า คลิปวิดีโอชีวิตประจำวันของคุณตา วัย 95 ปี ได้กลายเป็นไวรัล สร้างความซาบซึ้งให้กับคนบนสังคมออนไลน์ของจีนเป็นอย่างมาก และเป็นการจุดกระแสในคนหนุ่มสาวว่าควรมอบความรักปู่ย่าตายายที่บ้านให้มากขึ้น


คุณตาคนดังกล่าวอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ในชนบท ในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน โดย ผันถิง หลานสาวของตา เล่าว่า ตากับยายเลี้ยงดูเธอมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กทารก อายุ 1 เดือน และคอยดูแลมาตลอด พอถึงอายุ 18 ปี เธอจำเป็นต้องย้ายเข้าไปทำงานในเมือง ทำให้ไม่มีโอกาสกลับไปเยี่ยมทั้งสองได้บ่อย ๆ

ยิ่งเติบโตขึ้น ผันถิงก็ยิ่งห่างบ้านมากไปทุกที เป็นห่วงตายายที่อยู่กับบ้านตามลำพัง จึงตัดสินใจติดกล้องวงจรปิดเอาไว้ เพื่อดูว่าวัน ๆ พวกท่านเป็นอย่างไรบ้าง ยังแข็งแรงดีอยู่ไหม กินข้าวกันอิ่มหรือเปล่า ทำอะไรกันอยู่ อย่างน้อยแม้อยู่ไกล แต่ก็ยังได้เห็น

ข่าวร้ายมาถึงในช่วงปลายปี 2563 คุณยายล้มป่วยลง คุณตาคอยดูแลไม่ห่าง แม้ตนเองก็ชราภาพมากแล้ว ตาเป็นคนแข็งแกร่งมาก แม้ว่าตัวเองจะไม่สบายหรือเจ็บปวด ก็ไปปริปากบอกใคร


ผันถิงเล่าว่า พอยายจากไป ตาก็เหมือนถูกทอดทิ้ง ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังในบ้านหลังเล็ก ๆ ไม่มีคู่ชีวิตคอยเคียงข้างอีกแล้ว และนั่นเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เธอเห็นเขาเสียน้ำตา

“กิจวัตรประจำวันของตาจะเหมือนเดิมในทุก ๆ วัน แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ แกมักจะหยิบแผ่นฟิล์มเอกซเรย์เก่า ๆ ของยายมานั่งดู บ้างก็นั่งดูรูปยายบนผนังอยู่นาน ๆ โดยไม่พูดอะไร มันทำให้ฉันเจ็บปวดหัวใจมาก

ด้วยความที่ตอนนี้แกอยู่คนเดียว ไม่มีใครมาดูแล แกเลยต้องพยายามพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด แต่แค่จะใช้ไม้เท้าเดินขึ้นบันไดก็ยากแล้ว ฉันดูจากกล้องแล้วสงสารตามากจริง ๆ” ผันถิง กล่าวถึงตาของเธอ

ผันถิงได้อัปโหลดคลิปวิดีโอเก่า ๆ ของตายายลงบนโซเชียลมีเดีย และยังได้อัปโหลดคลิปกล้องจรปิดที่บันทึกชีวิตประจำวันของตา ซึ่งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปก็คือพอหลังจากยายจากไป เพื่อนบ้านก็มาเยี่ยมบ่อย ๆ โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ มักจะมานั่งเป็นเพื่อนคุย นั่งดูทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ตาต้องเหงาอีก


คลิปชีวิตของชายชรากลายเป็นคลิปที่โซเชียลซาบซึ้งใจ มีคนแห่เข้ามาดูเป็นจำนวนมาก ซึ่งผันถิงก็ตั้งใจว่าจะลงคลิปต่อไปเรื่อย ๆ และตื้นตันใจที่คุณตาได้รับความรักมากมายจากสังคมออนไลน์

ตอนนี้เธอเองก็กลับไปหาตาบ่อยขึ้นแล้ว และเธอก็อยากฝากไปถึงครอบครัวที่มีคนแก่ อยากให้กลับไปเยี่ยมเยียนพวกท่านบ่อย ๆ เพราะเวชาในชีวิตของพวกท่านเหลือน้อยลงทุกวันแล้ว ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ขอบคุณ : www.siamnews.com

Facebook Comments