ไฟเขียว 4 จังหวัดแดงเข้มนั่งกินในร้าน 25%

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ กล่าวถึงกรณีปรับระดับสีพื้นที่และผ่อนคลายมาตรการควบคุม ว่า มติที่ประชุมจากกระทรวงสาธารณสุข มาเข้าที่ประชุมของ ศปก.ศบค. เห็นชอบและจะนำเสนอต่อท่านนายกรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบ เพื่อให้มีคำสั่งอย่างเป็นทางการ โดยจะมีการปรับพื้นที่จังหวัด 3 สี แบ่งเป็น


1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด(สีแดงเข้ม) เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ

2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด(สีแดง) 17 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครศรีธรรมราช นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธย า เพชรบุรี ยะลา ระนอง ระยอง ราชบุรี สมุทรสาคร สงขลา และสุราษฎร์ธานี

3. พื้นที่ควบคุม(สีส้ม) 56 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยภูมิ ชัยนาท ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด นครนายก นครพนม นครราชสีมา นครสวรรค์ น่าน หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี ปัตตานีพังงา พัทลุง พะเยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหารแม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สระแก้ว สระบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุรินทร์ หนองบัวลำภู อ่างทองอุดรธานีอุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ


สำหรับ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 4 จังหวัดนี้ จะสามารถบริโภคอาหารในร้านได้ โดยนั่งได้ไม่เกิน 25% หรือกำหนดโต๊ะสำหรับ 4 คน นั่งได้ 1 คน เปิดบริการได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. หากสั่งกลับบ้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. นอกจากนี้ ยังคงมาตรการงดจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

ส่วน พื้นที่ควบคุมสูงสุด สีแดง 17 จังหวัด สามารถบริโภคอาหารในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. ให้งดการจำหน่ายและดื่มสุ ร าในร้าน นอกจากนี้ส่วนของสถานศึกษาทุกระดับ สถาบันกวดวิชา ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ โร ค ติดต่อจังหวัด


ขณะที่ พื้นที่ควบคุม สีส้ม 56 จังหวัด สามารถบริโภคในร้านได้ตามปกติ งดการจำหน่ายและงดดื่มสุ ร า นอกจากนี้ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อการจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากตามมาตราที่กำหนด

ขอบคุณ : www.siamtopic.com

Facebook Comments