ปลัดคลัง พูดแล้ว คนละครึ่งเฟส3 จ่อแจก 30 ล้านคนแบบเราชนะ

วันที่ 5 มี.ค.64 ที่ผ่านมา นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในประเด็นความคืบมาตราการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ณ ห้องแถลงข่าวกระทรวงการคลัง โดยประเด็นที่สำคัญคือความคืบหน้า อัพเดทโครงการคนละครึ่งเฟส3 มาตรการเงินเยียวยาcv จากรัฐบาล หลังจากที่โครงการคนละครึ่ง ในปัจจุบัน จะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือนมีนาคมนี้


โดยปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เตรียมหารือนโยบายกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ถึงขยายโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” หลังจากโครงการเฟส 1 และ 2 จะครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค. ว่าจะขยายต่อไปเลยหรือไม่ หรือเป็นช่วงเวลาใด และจะครอบคลุมผู้ที่ได้สิทธิ์เดิม 15 ล้านคน ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ อาจจะเปิดลงทะเบียนใหม่ทั้งหมดให้สิทธิ์กับทุกคนที่อยากได้ หรือขยายจำนวนถึง 30 ล้านคนเท่ากับโครงการเราชนะหรือไม่นั้น ซึ่งจะต้องออกเเบบวางเเผนให้รอบคอบ เหมาะสมเเละชัดเจน ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณาเห็นชอบต่อไป


เบื้องต้นนั้นคาดกันว่า คนละครึ่ง เฟส 3 หากใช้เกณฑ์เดิมเเจกเงินเยียวยาให้รายละ 3,000-3,500 บาท นาน 3 เดือน ก็ต้องดูว่ามีเงินเหลือพอหรือไม่ ตอนนี้เงินกู้จากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนวงเงินเยียวยา 5.5 แสนล้านบาท ใช้ฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจไปเเล้ว จึงทำให้เหลือวงเงินในส่วนฟื้นฟูอีกประมาณ 2 แสนล้านบาท ที่จะนำมาใช้ได้ ขึ้นอยู่กับฝ่ายนโยบายว่าจะจ่ายเท่าไรจึงเหมาะสม


ขอบคุณ : www.siamtopic.com

Facebook Comments Box