ชาวบ้านออกตระเวนหา ไข่มดแดง

วันที่ 10 มี.ค. 2564 ที่บ้านหนองโบสถ์ หมู่ที่ 16 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พบชาวบ้านใช้เวลาว่างออกตระเวนหาแหย่ ไข่มดแดง เพื่อนำมาจำหน่ายเป็นรายได้เสริม เนื่องจากพื้นที่ป่าแถบนี้มีความอุดมสมบูรณ์ ใกล้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี และเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน จึงทำให้มีมดแดงมาทำรังและออกไข่จำนวนมาก


โดยแต่ละวันชาวบ้านที่ออกมาหาแหย่ไข่มดแดง จะได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปไม่น้อยกว่า 2-3 กิโลกรัม ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าจากต่างพื้นที่มารับซื้อกันทุกวัน ให้ราคา ไข่มดแดง ในพื้นที่อยู่ที่กิโลกรัมละ 400- 500 บาท สร้างรายได้เสริมหลักพันบาท ให้กับชาวบ้านได้อย่างรวดเร็ว บางรายหาชำนาญหรือตั้งใจขยันหา ก็จะได้มากถึง 10 กิโลกรัม

ชาวบ้านจะใช้วิธีหาไข่มดแดงแบบไม่ใช้น้ำ แต่จะใช้แป้งมันมาโรยไล่ตัวมดแดงให้แยกออกจากไข่ และปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้กลับไปทำรังใหม่ทำให้มีการเพาะขยายพันธุ์ต่อไปได้ ซึ่งไข่มดแดงนั้นเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่หากินได้ยากมาก และจะมีให้ได้รับประทานในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น


ไข่มดแดง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ต้ม ยำ แกง ใช้กับวัตถุดิบอาหารได้เกือบทุกชนิด แต่วันนี้มีเมนูแนะนำจากชาวบ้านหนองโบสถ์ คือเมนู หลามไข่มดแดง โดยวิธีการทำก็จะใช้เนื้อสัตว์อย่างเนื้อปลา มาหั่นเป็นชิ้นๆคลุกเคล้ากับเครื่องเทศคือพริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จากนั้นใส่เกลือหรือน้ำปลาเพื่อปรุงรส และปิดท้ายด้วยไข่มดแดงนำไปผสมคลุกเคล้าให้ทั่วอีกรอบ


และตักใส่กระบอกไม้ไผ่อ่อน จุกฝาแล้วนำไปเผาไฟประมาณ 15-20 นาที ก็จะได้หลามปลาไข่มดแดงรสเด็ด มีความหวานจากน้ำของปลาสดๆ ผสมกลิ่นหอมไผ่อ่อนจากธรรมชาติ

ที่มา khaosod

Facebook Comments Box