รวบหนุ่มสังขละฯ ขนทองคำแท่ง 18 กิโลกรัม นายทุนชาวพม่าไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มี.ค.64 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ว่าที่ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า)พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ว่าที่ พ.ต.อ.ภาคิน แสนพุฒิ ผกก.กก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วิสูตร สถิตย์ ผกก.สภ.สังขละบุรี


ร่วมสั่งการให้ พ.ต.ท.อำนวย ศรีสงคราม รอง ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.มนต์ชัย กองแก้ว รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรี ว่าที่ พ.ต.ต.สุรัตน์ ว่องมหาชัยกุล สว.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.ที่ 134 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ และเจ้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี

ตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่บริเวณจุดตรวจร่วมสะพานรันตี หมู่ 1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เนื่องจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีบุคคลเป็นชายใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บร 7774 กาญจนบุรี เป็นพาหนะลักลอบขนทองแท่งเป็นจำนวนมากจากประเทศไทยไปส่งให้กับนายทุนผู้สั่งซื้อที่เปิดร้านทองอยู่ภายในกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา โดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากร

จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น.คณะเจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะลุกษณะตรงตามที่ได้รับแจ้งจากสายวิ่งมาจากทางด้านอำเภอทองผาภูมิ มุ่งหน้าอำเภอสังขละบุรี เมื่อมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้คนขับหยุดรถเพื่อขอตรวจค้นทราบชื่อคนขับคือนายชาติ (นามสมมุติ)อายุ 37 ปี อาศัยอยู่ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

จากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ ปรากฏพบทองคำ จำนวน 18 แท่ง หนักแท่งละ 1 กิโลกรัม รวมจำนวน 18 กิโลกรัม ซุกซ่อนเอาไว้ภายในกระเป๋าสีดำวางอยู่ที่บริเวณที่วางเท้าด้านหลังเบาะคนขับ เจ้าหน้าที่จึงนำของกลางพร้อมคุมตัวนายชาติ มาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.สังขละบุรี


จากการสอบสวนนายชาติ (นามสมมุติ)ยอมรับสารภาพว่า ทองแท่งทั้งหมดตนได้รับการว่าจ้างจากนางมะโย ชาวกิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา เจ้าของร้านทอง ให้ไปซื้อทองจำนวนดังกล่าวที่ร้านทองแห่งหนึ่งย่านเยาวราช กทม.โดยซื้อมาในราคา 28 ล้านบาท ที่ผ่านมาเคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ซื้อมา จำนวน จำนวน 4 แท่ง เป็นเงินจำนวน 6,400,000 บาท ครั้งที่สองวันที่ 5 มี.๕.ซื้อมา จำนวน 5 แท่ง เป็นเงินจำนวน 7,400,000 บาท ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเสียก่อน

สำหรับทองคำแท่งทั้งหมด นางมะโย เจ้าของร้านทองชาวเมียนมา จะสั่งให้ลูกน้องชาวเมียนมา ขับขี่รถจักรยานยนต์มารับที่บริเวณลานวัดบ้านพระเจดีย์สามองค์ โดยไม่ผ่านขั้นตอนพิธีการทางศุลกากร ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 242 หลังจากนายชาติ ยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงได้นำของกลางพร้อมคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ปัจจุบันสถานการณ์ในพื้นที่กิ่งอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่มาชายแดนติดกับบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ได้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นระยะๆ ซึ่งอาจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ที่มีมีฐานะทางการเงินไม่ต้องการเก็บเงินสดเอาไว้ จึงหันมาสั่งซื้อทองคำเพื่อนำไปสะสม และหากสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศเมียนมา ขยายวงกว้างขึ้นไปในทางที่ไม่ดี จะทำให้ง่ายต่อการเก็บซ่อนหรือขนย้ายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าว สยามนิวส์ จังหวัดกาญจนบุรี

Facebook Comments Box