เรือรบหลวง ทอดสมอพลาด โดนสายเคเบิลใต้ทะเล

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.64 จากกรณีที่เกาะสมุย และเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เกิดกระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ตั้งแต่เวลา 08.07 น.ของวันนี้เป็นต้นมา เนื่องจากเคเบิ้ลใต้น้ำได้รับความเสียหาย ทำให้โรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังสถานีไฟฟ้าสมุย 2 ได้ ส่งผลให้ประชาชนพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน


เนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ทางกฟภ.ได้แก้ปัญหาเบื้องต้น ด้วยการสลับจ่ายกระแสไฟฟ้าในบางพื้นบนเกาะสมุยและเกาะพะงัน บางส่วนตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยจะหมุนเวียนจ่ายกระแสไฟฟ้าพื้นที่ละ 1 ชม. และดับกระแสไฟฟ้า 3 ชม. สลับกันไปทั่วทั้งเกาะ

นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เกาะสมุย เปิดว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีเรือรบหลวงอ่างทอง ได้ทอดสมอเพื่อทำการจอดเรือห่างจากชายฝั่งอำเภอเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 กม. ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้กับจุดที่มีการวางสายเคเบิลใต้ทะเลขนาด 115 kv ที่ส่งกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขนอมมายังสถานีไฟฟ้าแห่งที่ 2 ที่ตั้งอยู่ที่ ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ทำให้สายเคเบิลใต้ทะเลตรงจุดดังกล่าวเกิดความชำรุดเสียหาย ทำให้โรงไฟฟ้าขนอมไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุยได้


ซึ่งสถานีไฟฟ้าแห่งที่ 2 บนเกาะสมุย ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้พื้นที่ อ.เกาะสมุย ในบางส่วน และ อ.เกาะพะงันในบางส่วน จึงทำให้ในพื้นที่ ต.แม่น้ำบางส่วน ต.บ่อผุด และ ต.มะเร็ตบางส่วน อ.เกาะพะงัน บางส่วน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เพียงพอต่อความต้องการ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจึงได้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าแบบสลับกันใช้ เพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้าได้มีไฟฟ้าในบางช่วงไปก่อนในตอนนี้

ขณะเดียวกันทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เกาะสมุย ได้ประสานขอรถโมบายปั่นกระแสไฟฟ้าเคลื่อนที่จากพื้นใกล้เคียง เดินทางมายังเกาะสมุย เพื่อระดมปั่นกระแสไฟฟ้าเสริมเข้าในระบบจ่ายไฟฟ้า เพื่อเพิ่มปริมาณไฟฟ้าให้ผู้ใช้ไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าทั้งในพื้นที่ อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน ในระยะนี้


ขณะเดียวก็ต้องขอความร่วมมือผู้ใช้ไฟฟ้า ให้ช่วยกันประหยัดไฟในช่วงนี้ ส่วนการซ่อมแซมสายเคเบิลใต้ทะเลที่ชำรุด ในเบื้องต้นทางผู้เชี่ยวชาญต้องมีการสำรวจความเสียหายก่อน เพื่อประเมินเวลาในการซ่อมแซม โดยเชื่อว่าคงจะต้องเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม เกาะสมุย-พะงัน วิกฤตไฟดับ พบสาเหตุเรือทอดสมอโดนสายเคเบิ้ลใต้ทะเลชำรุด ต้องใช้วิธีสลับไฟฟ้ากันใช้ในบางพื้นที่ คาดซ่อมแล้วเสร็จ 9 มี.ค.

ขอบคุณ : www.siamstreet.com

Facebook Comments Box