จับได้แล้ว จระเข้ โผล่ในคลอง

วันที่ 8 มี.ค. 64 พ.ต.ต.นพดล อินทศร สวป. สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งว่ามีคนพบเห็นจระเข้ลอยอยู่แอ่งน้ำใต้ถุนบ้านกลางชุมชน ซอยนกแก้ว 2 หรือซอยเทศบาลบางปู12 ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ จึงประสานทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการหลังรับแจ้ง จึงพร้อมด้วย ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจสอบ


จุดที่พบเป็นชุมชนขนาดใหญ่มีบ้าน ปลูกอยู่ติดกัน ใต้ถุนบ้านยกสูงมีแอ่งน้ำขังล้อมรอบความ ลึกประมาณครึ่งเอว และมีป่าหญ้าลก อยู่ติดกับรั้วของฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าจระเข้มุดน้ำหลบหนีไปก่อนแล้ว ต่อมา นายสมภพ ราษฎร อายุ 32 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้ จากฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ นำกำลังเดินทางมาที่จุดที่พบจระเข้ พร้อมกับนำเรือ และอุปกรณ์ ไฟฟ้า มาปิดล้อมค้นห้าจระเข้อยู่นาน

แต่ระหว่างที่ชอร์ตไปบริเวณใต้ถุนบ้าน พบคลื่นน้ำกระเพื่อม และหางของจระเข้ตัวดังกล่าวโผล่ขึ้น จึงเชื่อว่าจระเข้ตัวดังกล่าวน่าจะตัว ใหญ่ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถจับตัวได้ ก่อนที่จระเข้จะมุดหายไปใต้น้ำอีกครั้ง


ต่อมาเวลา 15.20 น. พบจระเข้ลอยอยู่ใต้ถุนบ้านห่างจากจุดเดิมไม่มากนัก เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจ ใช้กระแสไฟฟ้าชอร์ตไปที่ จระเข้อีกครั้ง กระทั่งจระเข้ หมด สติ และลอยบนขึ้นผิวน้ำ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะลงไปลาก จระเข้ขึ้นมาบนเรือ เพื่อนำขึ้นฝั่ง ท่ามกลางบรรยากาศความดีใจของชาวบ้านในชุมชน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำจระเข้ขึ้นรถมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เพื่อนำไปพักฟื้นที่สำนักงานประมงจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบที่มา

นายสมภพ กล่าวว่า เบื้องต้นจระเข้ที่พบเป็นเ พศเมี ยอายุไม่ต่ำกว่า 10 ปี ยาวประมาณ 2 เมตรครึ่ง น้ำหนักมากว่า 200 กิโลกรัม แต่ยังไม่ยืนยันว่าหลุดมาจากฟาร์มหรือไม่ จึงทางเจ้าหน้าที่กรมประมงจะทำการตรวจสอบว่า จระเข้ มาอยู่บริเวณดังกล่าวได้อย่างไรต่อไป


ขอบคุณ : www.siamtopic.com

Facebook Comments Box