ภารโรงอัจฉริยะ ประดิษฐ์รถตัดหญ้า

นายสมโภชน์ สอบกระโทก อายุ 45 ปี ชาวบ้านบ้านโคกสูง หมู่ที่ 3 ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา เล่าว่า ตนเป็นภารโรงที่โรงเรียนประชาสรรค์ ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง โดยตนมีหลายหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบหนึ่งในนั้นคือการตัดหญ้าบริเวณสนามบอลของโรงเรียน ซึ่งมีพื้นที่กว้างนับสิบไร่ และตนคิดว่าการตัดแบบเดิม ซึ่งเป็นการตัดแบบรถเดินตามนั้นใช้เวลานานและเหนื่อย ตนจึงคิดประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรงขึ้นมา หวังว่าจะใช้ทดแทนแรงตัวเองได้


ในช่วงแรกคนมักมองว่า เป็นการกระทำที่ไร้สาระ เป็นการกระทำของคนขี้เกียจ แต่เมื่อรถตัดหญ้าคันแรกทำเสร็จสมบูรณ์ออกมา ก็เกิดเข้าตาผู้อำนวยการโรงเรียนหลายๆ โรงเรียน จึงมีการสั่งทำเพื่อนำไปใช้ในโรงเรียนต่างๆ โดยในช่วงแรกจะทำให้โรงเรียนในเขตอำเภอเสิงสาง และพื้นที่ใกล้เคียง รถตัดหญ้าคันหนึ่งตนจะใช้เวลาทำ 20 วัน

ปัจจุบันหลังจากที่ตนแบกรับทั้งสองอาชีพไม่ไหวเพราะมียอดสั่งเพิ่มากขึ้น จึงขอลาออก และกลับมาใช้พื้นที่เล็กๆ ข้างบ้าน ในการสร้างรถตัดหญ้าขึ้นมา เป็นเครื่อง 4 จังหวะ 8 แรงมีทั้งหมด 4 เกียร์ ใช้ 3 เกียร์เดินหน้า และ 1 เกียร์ถอยหลัง สามารถทำความเร็วได้ประมาณ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบขับเคลื่อนเป็นระบบโซ่


มีคำสั่งซื้อมาจากทั้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาและต่างจังหวัด 5-6 คันต่อเดือน ราคาตกคันละ 28,500 บาท ส่งผลให้ตนมีรายเฉลี่ยเดือนละ 140,000 บาทเลยทีเดียว และหวังจะยึดเป็นอาชีพหลักในการดำรงชีวิตต่อไป หากในอนาคตมียอดสั่งทำเข้ามาเป็นจำนวนมาก ก็จะขยายสถานที่ทำ และจ้างคนเข้ามาช่วยทำเพื่อให้ทันกับยอดสั่งทำอีกด้วย


ที่มา amarintv

Facebook Comments Box