ปลัดสธ.แจงสั่งพักงาน ผอ.รพ.นครพิงค์-นพ.สสจ.เชียงใหม่

กรณีเพจดังโพสต์เฟซบุ๊กว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกที่ จ.เชียงใหม่ มีการฉีดให้แก่แขกวีไอพีแทนบุคลากรสาธารณสุขด่านหน้าทั้งรัฐและเอกชน และปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ โดยล่าสุดมีข่าวว่าปลัดสธ.ลงนามสั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) นครพิงค์ และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เชียงใหม่ ระหว่างการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ด้วยนั้น


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ.

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้มีผลกระทบจึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมี นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ผู้ตรวจราชการ สธ. เป็นประธานตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งสอบเรื่องนี้และกลับมาแล้ว โดยขณะนี้เหลือรอเอกสาร รายละเอียดต่างๆ ส่วนการสั่งย้ายนั้น ก็ไม่ใช่ เพราะเป็นเพียงการพักจากหน้าที่ประจำ คือผู้อำนวยการ รพ.นครพิงค์ และนพ.สสจ.เชียงใหม่ โดยให้ทั้ง 2 คนไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานเขตสุขภาพเชียงใหม่แทน


เมื่อมีการสอบสวนเรื่องนี้แล้วเสร็จ 1-2 วัน และพบว่าไม่มีมูลใดๆ ก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม ซึ่งการดำเนินการแบบนี้ เป็นเรื่องปกติของทางราชการที่ต้องปฏิบัติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ขอให้เข้าใจว่าเรื่องนี้สำคัญ เพราะเมื่อมีกระแสข่าวออกไป ย่อมทำให้คนสงสัย และอาจเข้าใจผิดในเรื่องการจัดสรรกระจายวัคซีนโควิด-19 ซึ่งล็อตแรก จำนวน 2 แสนโดส เป็นล็อตสำคัญต้องให้ได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวและว่า เมื่อผลสอบออกมาแล้วจะแถลงต่อสาธารณชนทราบต่อไป

ทั้งนี้ ปลัดสธ.แจงสั่งพักงาน ผอ.รพ.ดัง-สสจ.เชียงใหม่ ปมฉีด วัคซีน โควิด วีไอพี ให้ทั้ง 2 คนไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานเขตสุขภาพเชียงใหม่ ตั้งคณะกรรมการสอบ


เรียบเรียง mumkhao

Facebook Comments Box