คนไทย ตกงานเพียบ ปี 64

ช่วง 2 สัปดาห์หลังจากเกิดการแพร่ระบาดอีกครั้งในไทย จะเป็นตัววัดว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นไหมและดีต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า ที่พูดกันว่าไตรมาส 2 ปี 2563 ถึงจุดต่ำสุดของวิกฤตแล้ว และเศรษฐกิจได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว ผมมองตรงกันข้าม ส่วนตัวมองว่าโควิดระบาดรอบใหม่


ทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ผลกระทบทุกด้านทั่วโลกยังสูง เชื่อว่า เศรษฐกิจไทยก็ยังไม่ผ่านวิกฤตต่ำสุด ส่วนจะติดลบแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการแพร่ระบาดของโควิดในช่วงต้นปีนี้ และปัญหาเดิมรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ผมมองว่าปัญหากำลังซื้อหดตัว ธุรกิจได้รับผลกระทบเพิ่ม สภาพคล่องแย่ลง ส่งออกได้ยากขึ้น ลงทุนยังไม่เกิดในเร็วๆนี้ ยิ่งทำให้จีดีพีต่ำลงลึกกว่าปีก่อนมาก นายสมโภชน์ กล่าว

นายสมโภชน์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าหลายประเทศจะเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ รวมถึงรัฐบาลไทยก็ต้องมีการออกแพคเกจเพิ่มเติม หรือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการการเติมเงินประชาชน ลดต้นทุนธุรกิจ พยุงการจ้างงาน และรักษาสภาพคล่องของธุรกิจ อยากให้รัฐบาลได้คุยกับภาคเอกชนมากขึ้น


ซึ่งหลายภาคเอกชนมีศักยภาพ และเป็นองค์กรที่มีการปรับตัวรับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เพื่อทำแนวทางการพยุงเศรษฐกิจและประเทศให้สามารถเดินไปในระยะยาวและระยะสั้น ตอนนี้ต้องเตรียมถึงแผนกระตุ้นและเยียวยาวต่างๆ ว่าหลังโควิดระบาดคลี่คลายลงว่าจะทำอย่างไร เชื่อว่าทุกประเทศได้เตรียมพร้อม

แม้ปีนี้อาจยังมีการระบา ดแต่ก็มีความคืบหน้าเรื่อง วั ค ซี น ต้ า น ไว รั ส และยังเชื่อว่า 14 วันอันตรายจากการแพร่ระบ า ด ข อง โ ค วิ ด จะยังมีให้เห็นต่อเนื่อง ก็อยากให้กำลังใจทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล ธุรกิจ และประชาชน ที่จะร่วมกันดูแลและป้องกันการแพร่ ระ บ า ด เพื่อให้สถานการณ์ผ่านไปด้วยดี


ขอบคุณ www.mumkhao.com

Facebook Comments