ชาวบ้านรวมตัว ไม่ให้เรือประมงสมุทรสาคร เข้าท่า

วันที่ 28 ธ.ค. 63 ที่ท่าเรือเพื่อการประมงอำเภอแหลมงอบ นายสุภาพ ปันจานนท์ เจ้าของเรือประมง จ.ตราด พร้อมชาวบ้านแหลมงอบจำนวนกว่า 30 คน เข้ามารวมตัวกัน เพื่อไม่ให้เรือประมงของจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาเทียบท่านำปลาทะเลเข้ามาส่ง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการแพร่ CV-19


ต่อมา นายนนท์ ฉันท์เพชร นายอำเภอแหลมงอบ และ นาวาเอก นฤพนธ์ วิไลธัญญา รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดตราด เจ้าหน้าที่ปีโป้ และฝ่ายปกครองอำเภอแหลมงอบรวมทั้งตัวแทนของสมาคมประมง จ.ตราด เข้าไปเจรจรกับกลุ่มชาวบ้านเพื่อหาข้อสรุป

นายสุภาพ กล่าวว่า เมื่อวานนี้เรือประมงลำดังกล่าว ขอเข้ามาเทียบท่า ซึ่งจังหวัดตราดมีคำสั่งห้ามเรือประมงของจังหวัดสมุทรสาครเดินทางเข้ามา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 63 แต่เรือประมงดังกล่าวว่า แจ้งมาว่าจะเข้าเทียบท่าในเช้าวันนี้ ทางชาวบ้านไม่ยอมให้เข้าเพราะเกรงว่าจะเกิดการแพร่ CV-19 ก่อนหน้านี้เรือประมงล้ำนี้ เคยเข้ามาเทียบท่า ทางเจ้าหน้าที่ปีโป้และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ดำเนินการตรวจ CV-19 อย่างเข้มงวดและไม่ถูกต้องตามระเบียบคำสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดตราด

โดยเรือประมงลำนี้แจ้งออกจาก จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 63 และเข้ามา จ.ตราด วันที่ 21 ธ.ค. 63 ซึ่งมาช่วงเช้า แต่คำสั่งจังหวัดตราดออกมาในช่วงเย็นของวันเดียวกัน จากนั้นก็แจ้งออกไป แต่สิ่งที่ทุกคนกังวลเพราะมีมาตรการในการตรวจคัดกรองมีช่องว่างมาก และไม่ละเอียด


อย่างไรก็ตาม ได้ทราบว่าเรือประมงลำนี้จะเข้ามาเทียบท่าอีกในวันที่ 28 ธ.ค. 63 ทางชาวบ้านและกลุ่มผู้ประกอบการประมงในพื้นที่ เกรงว่าจะเกิดปัญหาเรื่องการแพร่เชื้อ หากเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบกับชุมชน จึงขอให้ไปขึ้นท่าอื่น และเมื่อได้โทรศัพท์หารือไปกับเจ้าของเรือก็ถูกท้าทายว่าให้นำคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดมา จึงกลายเป็นเรื่องกระทบกระทั่งในวันนี้

ระหว่างนั้น นายอำเภอและรอง ผอ.ศรชล.ตราด เข้าชี้แจงร่วมกับตัวแทนของสมาคมประมง จ.ตราด เพื่อชี้แจงให้เกิดความเข้าใจด้วยการขอให้เรือลำดังกล่าวนำปลาทะเลขึ้นมาโดยไม่ให้ลูกเรือขึ้นมา แต่ชาวบ้านไม่ยอม สุดท้ายทางนายอำเภอแหลมงอบจึงเสนอให้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแหลมงอบเดินทางไปตรวจเชื้อในเรือประมงลำดังกล่าว และแจ้งผลให้ทราบใน 2 วัน ทำให้ชาวบ้านพอใจ ส่วนปัญหาต่าง ๆ จะรับมาแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดความกังวล

ด้าน นายนนท์ กล่าวว่า ตามคำสั่งของจังหวัดตราดได้สั่งห้ามเรือประมงที่มาจากจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรปราการ และสมุทรสงคราม เดินทางมาเทียบท่าที่ท่าเรือในจังหวัดตราด ซึ่งมีคำสั่งมาตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2563 (ช่วงเย็น) แต่เรือลำนี้ได้เดินทางออกจากจังหวัดสมุทรสาคร 14 วัน ซึ่งเกินมาตรการควบคุม

อีกทั้งเรือประมงลำดังกล่าวได้เข้ามาเทียบท่าเรือแหลมงอบตลอด ในช่วงการทำประมงและยังไม่ได้เดินทางเข้าจังหวัดสมุทรสาครแต่ประการใด จึงขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องมาตรการคุมเข้มนั้น ได้แจ้งให้ส่วนงานในแต่ละหน้าที่ได้เข้าใจในปัญหาต่างๆและพร้อมจะทำการแก้ไขแล้ว

สำหรับเรือประมงลำดังกล่าวยังลอยลำอยู่กลางทะเลยังไม่เดินทางเข้ามาเทียบท่าเรือประมงที่แหลมงอบและรอเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแหลมงอบลงไปตรวจก่อน


ขอบคุณ : www.siamtopic.com

Facebook Comments