6 วิธีเปลี่ยน “ไลฟ์สไตล์” ที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นมากกว่า “ลดน้ำหนัก-ออกกำลังกาย”

หากร่างกายเป็นโรค หรือมีความผิดปกติอะไรก็ตาม หลายคนน่าจะคิดถึง “ยา” ที่ช่วยรักษาโรคได้ ถ้าเรามียาที่รักษาอาการได้ทุกโรค ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน หัวใจ ไต ตับ ปอด หรือที่เราอยากได้กันมากที่สุดคือยารักษาโรคเอดส์ และมะเร็ง ก็คงจะดี แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เรายังไม่มียาที่รักษาได้ทุกโรคดั่งใจนึกขนาดนั้น เราจึงต้องดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรงด้วยตัวเองก่อนที่จะหวังพึ่งยา

การดูแลตัวเองเริ่มต้นที่การควบคุมอาหาร เพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ แต่จะดีกว่าไหมหากเราเริ่มต้นรักษาสุขภาพของเราได้ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของเราตั้งแต่ต้น 6 วิธีเปลี่ยน “ไลฟ์สไตล์” ที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นมากกว่า “ลดน้ำหนัก-ออกกำลังกาย”
รับประทานอาหารแบบ plant-based คือเน้นผักผลไม้เป็นหลัก ค่อยตามด้วยโปรตีนไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก ปลาทะเล เป็นต้น

หลีกเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูง และคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว โดยเลือกรับประทานให้น้อยลง หรือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว เบเกอรี่ต่างๆ น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำชงต่างๆ เป็นต้น จำกัดอาหารที่มาจากสัตว์ โดยรับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น ไก่ลอกหนัง เนื้อปลา และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป ทำกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน 3-5 วันต่อสัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นการออกกำลังกายเสมอไป อาจเลือกเป็นการเดิน วิ่ง เดินวิ่งขึ้นบันได เต้นตามเพลง ฯลฯ เน้นผลลัพธ์ทางตาเห็น มากกว่าตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก ควรให้ความสำคัญกับรูปร่างที่เปลี่ยนไปมากกว่าใส่ใจกับน้ำหนักตัว แต่ก็ไม่ควรจริงจังมาก สามารถวัดสัดส่วนเพื่อเช็กขนาดร่างกายได้อาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งได้

อย่าลืมทำกิจกรรมที่สนใจ พบปะเพื่อนฝูงที่สนิทสนม เพื่อรักษาสภาวะทางอารมณ์ให้มีความสุขอยู่เสมอ หากทำได้ตามนี้ รับรองว่าสุขภาพที่ดีเป็นของคุณได้ง่ายๆ แน่นอน แต่หากคุณมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว เช่น มีโรคประจำตัว เป็นโรคอ้วน ระบบการย่อยอาหาร การเผาผลาญพลังงาน หรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพจิตอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข และรักษาอย่างถูกวิธีจะดีกว่า

Facebook Comments Box