5 เคล็ดลับกินอาหารเพื่อสุขภาพจาก 5 ชนชาติ

คนไทยเองก็ถือว่าเป็นชาติหนึ่งที่มีอาหารการกินที่หลากหลาย และมีแต่อาหารที่ทำให้สุขภาพดีทั้งนั้น เช่น ผักสดจิ้มน้ำพริก หรือน้ำสมุนไพรต่างๆ แต่ชาติอื่นๆ เขาก็มีอาหาร และวิธีการกินที่ช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน กินอาหารหลากหลาย ครบหมู่ และไม่ปะปนกัน เหมือนคนญี่ปุ่น หากลองสังเกตดู เมื่อเราสั่งอาหารญี่ปุ่น จะมี side dish หรืออาหารจานเล็กจานน้อยเสิร์ฟมากินควบคู่ไปด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นผักดองสองสามชิ้นที่ช่วยเพิ่มรสชาติ หรือตัดเลี่ยนให้กับอาหารเมนูจานหลักในวันนั้น

ไหนจะมีจานที่ใส่ผักสลัดสดๆ มาให้กินอย่างสดชื่น หรือจะซุปมิโสะใส่เต้าหู้ และซอสมิโสะที่หมักมาอย่างเข้มข้น นอกจากนี้บางร้านยังตบท้ายด้วยไข่ตุ๋น และผลไม้เพื่อปิดมื้ออาหาร ดังนั้นจะเห็นได้ว่าอาหารญี่ปุ่นที่จัดเป็นเซ็ตจะมีครบทั้ง 5 หมู่ และมีรสชาติที่หลากหลาย นอกจากนี้การจัดเสิร์ฟเป็นเซ็ตยังทำให้ทุกคนได้กินอาหารของใครของมัน ไม่ปะปนกัน จึงไม่เสี่ยงแพร่เชื้อโรคติดต่อผ่านการกินอาหารร่วมกันนั่นเอง คนไทยก็สามารถหลีกเลี่ยงการติดโรคจากการรับประทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันได้ด้วยการใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ไม่ว่าจะกินกับเพื่อนสนิท หรือกับคนในครอบครัวก็ตาม

กินอาหารเสริมพรีไบโอติกส์ เหมือนคนเกาหลี อาหารประจำชาติเกาหลีที่เราได้รับประทานทุกครั้งที่เดินทางไปประเทศเกาหลี หรือกินอาหารเกาหลีในร้าน คงหนีไม่พ้น “กิมจิ” เจ้าผักดองสีส้มนี้ไม่ได้กินกันเพื่อเสริมรสชาติให้อาหารเพียงอย่างเดียว แต่อาหารหมักดองนี้ยังมีพรีไบโอติกส์ที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย เหมือนที่เรากินโยเกิร์ตที่หมักมาจากนมอีกด้วย ดังนั้นหากคุณไม่ใช่สายโยเกิร์ต จะลองกินกิมจิระหว่างมื้ออาหารดูบ้างก็ได้ หรือรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกส์อื่นๆ เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือเต้าเจี้ยว เครื่องดื่มจากถั่วเหลือง เป็นต้น รับรองว่าอาการท้องผูกไม่มาย่างกรายแน่นอน

กินอาหารสดใกล้ตัว เหมือนชาวนอร์ดิก ชาวนอร์ดิก หมายถึงกลุ่มชนชาติเดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน รวมถึงกรีนแลนด์ หมู่เกาะแฟโร และหมู่เกาะโอลันด์ ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ประเทศเหล่านี้นิยมรับประทานอาหารตามท้องถิ่่นที่สดใหม่ ไม่ต้องผ่านการแปรรูป และกินอาหารตามฤดูกาล ดังนั้นพวกเขาจึงนิยมรับประทานอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์สดๆ ที่ไม่เก็บไว้นาน หรือไม่ต้องแปรรูป เช่น เนื้อปลา อาหารทะเล รวมถึงผักผลไม้ก็นิยมกินตามฤดูกาล และเป็นผักผลไม้ท้องถิ่นที่หาได้ในประเทศของพวกเขาเอง ดังนั้นจึงลดความเสี่ยงในการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปที่เสี่ยงโรคมะเร็ง ไต และอื่นๆ และยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่มาจากการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาล หรือเกลือสูงจากการหมักดองอีกด้วย

กินธัญพืช เหมือนคนแอฟริกาตะวันตก คนแอฟริกันตะวันตก หรือคนในแถบประเทศมาลี เซเนกัล ชาด และเซียร์ราลีโอน นิยมกินธัญพืชอย่าง ข้าวหุงสีเหลือง หรือที่เรียกว่า Jollof Rice ร่วมกับสตูว์ถั่ว ปลารมควัน และแยม นอกจากนี้ยังมีเนื้อไม่ติดมัน ผักผลไม้ และธัญพืชต่างๆ อีกนานาชนิด การรับประทานถั่ว และธัญพืชต่างๆ ทำให้ได้สารอาหารมากชึ้น มีกากใยอาหารมากเพียงพอที่จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น มีโอเมก้า 3 มีแคลอรี่ต่ำ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และยังรับประทานอาหารแปรรูปน้อยอีกด้วย

กินไม่เยอะ แบบคนฝรั่งเศส อาจฟังดูเหมือนประชด แต่จริงๆ แล้วชนชาติฝรั่งเศส รวมถึงชนชาติยุโรปบางประเทศ มีวัฒนธรรมในการกินอาหารแบบฟูลคอร์ส ที่เริ่มด้วยอาหารเรียกน้ำย่อย ต่อด้วยอาหารจานหลัก และค่อยตบท้ายด้วยของหวาน และอาหารในแต่ละอย่างจะค่อยๆ เสิร์ฟเรียงตามลำดับโดยในร้านอาหารบางแห่งใช้เวลาในการเสิร์ฟในมื้อนั้นๆ ทั้งคืน เริ่มกินตอน 1 ทุ่มอาจจะไปกินเสร็จเอาตาม 3-4 ทุ่มได้ แต่ถึงแม้ว่าจะกินดึกขนาดนั้น ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาอ้วนแต่อย่างใด เพราะแม้ว่าจะเป็นชนชาติที่ชอบกินขนมปัง ชีส

และเบเกอรี่ต่างๆ มากแค่ไหน แต่พวกเขาจะไม่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินอิ่ม กล่าวคือ เราจะเห็นเขาจัดมาให้เรากินเพียงไม่กี่คำเพื่อให้รู้รสชาติในเมนูเรียกน้ำย่อย จัดเต็มสำหรับอาหารหลักโดยเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต รับประทานคู่ไปกับเครื่องดื่ม และตบท้ายด้วยของหวานที่รับประทานไม่กี่คำก็หมด เพราะเป็นชนชาติที่เน้นดื่มด่ำกับรสชาติ การจัดจาน บรรยากาศระหว่างรับประทาน มากกว่าปริมาณนั่นเอง จะหาร้านอาหารบุฟเฟ่ต์เปิดทุกหัวมุมซอยแบบบ้านเรานั้นยากมาก. นอกจากนี้ชาวฝรั่งเศสยังนิยมรับประทานอาหารจากวัตถุดิบสดใหม่ รวมถึงถั่ว น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่เป็นไขมันดีให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน

Facebook Comments Box