ข้อคิดดีๆสำหรับคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายทั้งหลาย กับชีวิตหลังวัย 40 ปี

สำหรับคุณผู้ชาย 1. อย่าเอาแต่หมกมุ่นอยู่ในกามราคะ มิเช่นนั้นครอบครัวจะเกิดปัญหาหากเกิดการผิดพลาดขึ้นมา เสื่อมทั้งคุณธรรม ครอบครัว และชื่อเสียงวงศ์ตระกูล 2. หากเป็นข้าราชการต้องใจซื่อมือสะอาด หากเป็นนักธุรกิจพ่อค้าต้องรักษากฎหมายหากอายุ20-30ปี ทำผิดพลาดยังพอมีเวลาแก้ไข กู้หน้ากู้ชื่อเสียงเปลี่ยนแปลงตนเองใหม่ได้หากเลยวัย40แล้ว จะแก้ไขในสิ่งใดก็ยากเสียแล้ว

3. ควรหันมากตัญญูต่อพระในบ้าน ต่อให้กิจการใหญ่โตเพียงใด หน้าที่การงานยุ่งเหยิงเพียงใดควรหาเวลากลับบ้านไปกินข้าว พูดคุย อยู่เป็นเพื่อนกับพ่อแม่บ้าง อันเป็นการสืบสานวัฒนธรรมชาวเอเชียในขณะเดียวกันก็เป็นการส่งมอบทัศนะหลักกตัญญูต่อบุตรหลานในอนาคต เป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนรุ่นหลังโปรดจำไว้ว่า “คุณทำอย่างไรกับพ่อแม่ ลูกของคุณก็จะทำกับคุณเยี่ยงนั้น”

4. การดำเนินชีวิตในท่ามกลางกระแสโลกีย์ที่เชี่ยวกราก ในกระแสที่คุณธรรม มโนธรรมเสื่อมถอยขอให้ย้อนกลับมาพิจารณาที่ตนเอง แรงไฟสุขุมหล่อหลอมให้กลายเป็นคัมภีรภาพรู้แยกแยกถูกผิดดีชั่ว ใช้สติปัญญาไตร่ตรองในเหตุผล และรู้จักดูแลตนเอง 5. หากคุณคือคนที่มีครอบครัวแล้ว จงอยู่ให้ห่างจากเด็กสาววัย20ต้นๆต่อให้เธอเหล่านั้นจะสวยและน่ารักน่าชิดใกล้เพียงใด ต่อให้เธอเหล่านั้นจะเข้าใจและรู้ใจคุณเพียงใดต่อให้เธอยินดีเป็นที่สองเป็นรองจากคู่ชีวิตที่ ตรากตรำสร้างฐานะเคียงคู่กับคุณมาอย่างไรก็ตามเพราะเด็กสาวเหล่านั้นยังไม่รู้ความ แต่คุณเป็นวัยที่รู้ถูกผิดดีชั่ว ก็จงอย่าถลำชิดใกล้จนกลายเป็นรอยร้าว ระหว่างคุณและคนในครอบครัว

6. ต้องมีความรับผิดชอบในครอบครัว ต่อให้ลำบากอย่างไรก็ต้องให้ลูกและภรรยากินอิ่มนอนอุ่นจงเป็นฝั่งให้ลูกพึ่งพา จงเป็นภูผาให้ภรรยาพักพิง 7. หันมาศึกษาพระธรรมคัมภีร์ จึงมีหลักธรรมไว้สอนลูกหลานและคนรอบข้างต้องรู้ถึงความเป็นอนิจจังของชีวิต และหาทางพ้นจากทะเลแห่งความทุกข์นี้ให้จงได้ไม่มีภัยใดที่น่ากลัวเท่ากับภัยแห่งการเวียนว่ายเกิดตายในสังสารวัฏนี้อีกแล้วต้องรู้ถึงเบื้องหลังชีวิตมีกฎแห่งกรรมคอยกำกับชีวิตของมนุษย์ทุกผู้นามอยู่ต้องจักยำเกรงและละอายต่อความผิดบาป จงรู้ไว้ว่า มีสายตาแห่งฟ้าเบื้องบนเทพเทวาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มองเห็นในสิ่งที่เราทำอยู่เสมอทุกเวลา

สำหรับคุณผู้หญิง 1. คุณในวัยนี้ ลูกยังเรียนหนังสือไม่จบ แต่สามีของคุณกำลังอยู่ในช่วงรุุุ่งเรืองช่วงนี้เป็นช่วงที่ผูู้หญิงทุกคนจะกังวลและข้ามพ้นได้ยากเหมือนๆกันหมดวิธีแก้ไข คุณต้องเริ่มหันมาใส่ใจการปฏิบัติธรรม เริ่มจากวาจาน้ำเสียงพูดให้เป็นปกติให้มีความอบอุ่นทั้งกับสามีและลูกๆ สายตาอ่อนโยน กิริยาสุภาพสง่างาม 2. ต้องรวบผมและมัดไว้ให้เรียบร้อย ใส่เสื้อผ้ามีคอมีปก กางเกงไม่รัดตึงอย่าใส่กระโปรงสั้น ต่อให้รูปร่างยังดีอยู่ก็อย่าได้สวมใส่เสื้อผ้าเปิดขาผ่าไหล่สุภาพเรียบร้อยเข้าไว้ ย่อมสง่าและน่าเกรงขาม 3. ไม่แต่งหน้าทาปากจนฉุดฉาดเกินงาม ต่อให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะมีคุณภาพเพียงใดมันกลับทำลายผิวพรรณที่กรำวันเวลามากเท่านั้น แนะนำให้คุณใช้เครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณดีกว่าประโคมเครื่องสำอางเพื่อปกปิดริ้วรอยที่มีอยู่ จะเป็นการดีเสียกว่า

4. ไม่ต้องไปตบตีราวีกับเด็กสาวที่อายุอ่อนกว่าคุณ (เด็กสาวอายุ20-3-ปี)เพราะเด็กสาวเหล่านั้นยังไงก็น่ารักและน่าถนุุุถนอมกว่าคุณเป็นไหนๆจงทำตัวเองให้มีคุณค่ามีความงามสง่าน่าเกรงขามจะดีกว่า ขอให้รู้ไว้ว่า ฤดูกาลมีวันผันเปลี่ยนแม่น้ำมีวันเหือดแห้งภูเขามีวันเหี่ยวแห้ง คุณและเด็กสาวเหล่านั้นก็เช่นกัน นี่คือกูฏแห่งธรรมชาติที่ยากฝ่าฝืน

5. อย่าฝันลมๆแล้งๆอีกต่อไป ว่าคุณคือเจ้าหญิงสโนไวท์ที่รอคอยเจ้าชายขี่ราชรถมารับถึงหน้าบ้านรองเท้าแก้วที่สวมมา40ปี มันแหลกละเอียดไปตั้งนานแล้ว หากจะนั่งเพ้อฝันไปวันๆมิสู้เอาเวลาเหล่านั้นมาดูและครอบครัวจะดีกว่า 6. มีอะไรให้พูดตรงๆ แต่อย่าขวานผ่าซากหรือมะนาวไม่มีน้ำ โรเมนติกได้แต่อย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัวจงทำให้วัยกลางคนของคุณคือทิวทัศน์ที่งามตา มิใช่หุบเหวแห่งสภาวะอารมณ์ที่ไม่เป็นปกติ

ชีวิตหลังวัย40 คุณควรรู้ว่า ไม่มีใครเอาชนะวันเวลาได้ “ชีวิตคนเราแสนสั้น” ประโยคนี้ไม่ใช่คำพูดลอยๆ จงใช้วันเวลาที่มีอยู่นี้ทำเพื่อครอบครัวและคนที่คุณรัก ที่ควรคิดจงคิด ที่ควรทำจงทำ ที่ควรแก้ไขจงแก้ไข ถนอมคนที่อยู่ข้างกาย ไม่ว่าเขาและเธอเหล่านั้นจะเป็นดั่งแขกผู้มาเยือนหรือหุ้นส่วนโซ่ชีวิต ล้วนเป็นสีสันอันโชติช่วงให้ได้หวนระลึกถึงนั่นเอง

Facebook Comments Box