ถ่ายรูปอาหารอย่างไร ให้ขายดี

ใคร ๆ ก็ถ่ายรูปได้ แต่รูปอาหารจะถ่ายอย่างไร ให้น่ากิน และที่สำคัญสามารถขายได้ด้วย เพราะปัจจุบันช่องทางสื่อสารออกไปสู่ลูกค้าเป็นไปได้อย่างรวดเร็วในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือเว็บไซต์ ทำให้ผู้ประกอบการ SME หรือเจ้าของธุรกิจร้านอาหารควรศึกษาเพิ่มเติม เพราะบางครั้งภาพสวย ๆ อาจดึงดูดความประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น เพื่อสร้างแต้มต่อทางธุรกิจและนี่ก็คือเทคนิคการถ่ายภาพอาหารที่ เราจะมาแนะนำเจ้าของธุรกิจร้านอาหารให้ลองนำไปใช้กัน

(แสงธรรมชาติสวยงามนิ่มนวล) แม้การถ่ายรูปจะสามารถเซ็ตฉากหรือจัดไฟได้ แต่แสงธรรมชาติยังดูนิ่มนวลกว่าและนับเป็นวิธีง่าย ๆ โดยที่อาจเลือกพื้นที่ที่มีแสงส่องเข้ามาอย่างประตู หน้าต่าง หรือโต๊ะริมหน้าต่างที่มีแสงส่องเข้ามา (เพิ่มความสนใจด้วยการจัดวาง) การถ่ายรูปจานอาหารแบบเดี่ยว ๆ ทำให้ภาพอาจมีแค่มิติเดียว ให้ลองมองหาอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ช้อน ส้อม แก้วน้ำ แจกัน หรือแม้แต่สิ่งของบางร้านเพื่อช่วยสร้างบุคลิกของร้านออกมา เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของภาพ ซึ่งอาจจะจัดวางเป็นฉากหลังหรืออยู่ในส่วนประกอบที่ไม่เด่นมาก แต่ก็ไม่แห้งแล้งเกินไป

(ถ่ายภาพหลาย ๆ มุม) เมนูอาหารแต่ละเมนูจะมีจุดเด่นแตกต่างกัน ดังนั้น ควรเลือกจุดเด่นบนจานนั้นมาจัดเรียงบนจานให้เป็นไฮไลท์ และเลือกถ่ายภาพจากทุก ๆ มุม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความอร่อยในจาน แต่ที่สำคัญควรเลือกจานอาหารแบน ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนเว้าโค้งของจานมาบดบังความโดดเด่นในเมนูอาหาร โดยอาจเลือกถ่ายได้จากด้านบน ระยะใกล้ หรือถ่ายเฉียง ๆ เพื่อเน้นบรรยากาศของร้าน

(ถ่ายภาพขณะกำลังเคลื่อนไหว) หลังจากลองถ่ายภาพที่จัดวางจากหลาย ๆ มุมให้ลองปรับเรื่องราวเป็นอิริยาบถต่าง ๆ โดยโฟกัสตรงอาหารให้เด่นชัดไม่ว่าจะเป็นอิริยาบถขณะรับประทานอาหาร หรือขณะปรุงรสชาติ เช่น น้ำมะนาวที่กำลังบีบออกจากลูก ภาพเส้นสปาเก็ตตี้ที่เข้มข้นไปด้วยซอส สีสันของกุ้งที่เปลี่ยนไปขณะกำลังปรุงอาหาร สเต็กที่กำลังหั่นพอดีคำ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยอรรถรสในการกินดูเป็นธรรมชาติ (โฟกัสจุดตัด 4 จุด 9 ช่อง) ให้วางอาหารที่เราต้องการจะโฟกัสไว้ที่จุดตัด 4 จุดในภาพ 9 ช่อง เนื่องจากจะเป็นจุดสมดุลของภาพให้ดูโดดเด่น โดยอาจจะมีอุปกรณ์อื่น ๆ มาเสริม เพื่อให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น

Facebook Comments Box