แม่สอด พบผู้ป่วยโควิด-19 อีกราย ไม่แสดงอาการ มาตรวจร่างกายเพื่อกลับสิงคโปร์

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2563 มีรายงานจากงานระบาดโรคติดเชื้อโรงพยาบาลแม่สอด ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ทีมงานระบาดวิทยาป้องกันและควบคุมโรค จึงได้ดำเนินการสอบสวนโรค ผลการสอบสวนโรค พบผู้ติดเชื้อ เป็นเพศชาย อายุ 43 ปี คาดว่าจะเป็นชาวมุสลิมเมียนมา อาชีพนักธุรกิจขนส่งสินค้าและค้ารถมือสอง ปัจจุบัน อาศัยอยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยผู้ติดเชื้อมาตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล เพื่อขอใบรับรองแพทย์ เดินทางไปประเทศสิงคโปร์ โดยไม่มีอาการป่วย จึงได้นำตัวเข้าห้องความดันลบโรงพยาบาลแม่สอดทันที

จากประวัติการเดินทาง พบว่า

– เดือน พ.ย. มีการเดินทางไป กทม.โดยรถยนต์ส่วนตัว พักในโกดังเก็บรถของเพื่อนแถวรังสิต

– วันที่ 1 ธ.ค. เวลา 18.00 น. ไปตรวจรักษาโรคเกาต์และความดันโลหิตสูง ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน อ.แม่สอด พบผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 5 ราย จากนั้นเวลา 19.00 น. ไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ (มีพนักงาน 5 คน) วันที่ 2 ธ.ค. เวลา 09.00 น. เดินทางไปรับเพื่อน โดยรถยนต์ส่วนตัวเพื่อไปทำพาสปอร์ต จากนั้นไปส่งเพื่อนที่บ้านพัก โดยระหว่างทางมีการแวะซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ, เวลา 17.00 น. ออกมารับประทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่ง

– วันที่ 3 ธ.ค. เวลา 09.00 น. แวะมารับพัสดุที่คอนโดแห่งหนึ่ง จากนั้นนำของไปส่งที่ขนส่ง, เวลา 11.00 น. เดินทางไปสนามบิน เพื่อซื้อตั๋วเครื่องบิน มีเจ้าหน้าที่ ตม. ขับรถนำทางไปต่อวีซ่าที่ ตม. (สะพาน 1), เวลา 14.00 น.มาขอรับการตรวจโควิด-19 ที่ ARI โดยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อจะกลับสิงคโปร์, เวลา 17.00 น. ไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง

หลังทราบผลตรวจแล้ว ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ทันทีเพื่อติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยความเสี่ยงสูง 17 ราย และความเสี่ยงต่ำ 14 ราย ขณะที่กลางดึกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และสาธารณสุข และผู้นำชุมชนได้ลงพื้นที่ติดตามชาวเมียนมา 2 ราย จากเมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยงหนีข้ามแดนมาหลบซ่อนตัวในชุมชน คุมตัวส่งตรวจคนเข้าเมืองตาก และส่งตรวจโควิดที่โรงพยาบาลแม่สอดแล้ว

ทั้งนี้ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาแพร่ระบาดได้อีก

ขอบคุณ www.siamstreet.com

Facebook Comments