หลายคนไม่เคยรู้สาเหตุ “หม้อหุงข้าวกินไฟ สุกไม่ทั่วถึง” แก้ง่ายๆ ด้วยของใช้ในบ้าน

แน่นอนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต เพราะทุกบ้านก็ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่มากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น พัดลม แอร์ โทรทัศน์ ตู้เย็น หม้อหุงข้าว หรือแม้กระทั่งไฟส่องสว่าง ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานที่ถูกคำนวณออกมาเป็นค่าไฟทั้งสิ้น. สำหรับหม้อหุงข้าวนั้นเมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะ

ก็จะมีคราบไหม้ที่แผงความร้อน จากน้ำข้าว หรือฝุ่นละอองที่ตกลงไป เมื่อโดนความร้อนนานๆ เข้า ก็ กลายเป็นตัวบดบังความร้อนสู่หม้อหุง จึงทำให้ข้าวสุกช้ากว่าปกติ และนำมาสู่สาเหตุให้สิ้นเปลืองพลังงานไปด้วย มาดูกันเลยดีกว่าเรื่องนี้จะมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง ขั้นตอนแรก เตรียมวัสดุอุปกรณ์ดังนี้ 1. ฟองน้ำล้างจาน 2. น้ำส้มสายชู

3. กระดาษทิชชู่’ เราตามไปชมขั้นตอนการทำพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า วิธีทำ ขั้นตอนแรก เทน้ำส้มสายชูลงบนฟองน้ำล้างจาน จากนั้นก็ขัดๆถูๆบริเวณที่ดำสกปรก ขึ้นสนิม หรือที่มีคราบความมัน เมื่อขัดได้ที่จนคราบหลุดออกแล้ว จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่เช็ดให้สะอาด หากพบว่ายังมีคราบสกปรกเหลืออยู่ก็ให้ล้างฟองน้ำล้างจานให้สะอาดแล้ว บิดให้แห้ง เทน้ำส้มสายชูลงไปบนฟองน้ำเพื่อขัดอีกรอบ. แค่นี้บริเวณก้นหม้อที่เป็นจุดทำความร้อนก็จะสะอาด หมดจด เหมือนได้หม้อใหม่แล้ว เหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ เลยหุงข้าวสุกเร็ว แถมยังสุกทั่วถึง ลดค่าไฟได้เป็นกอง

Facebook Comments Box