หนุ่มพิการโวยขึ้นรถไฟฟ้าต้องกรอกข้อมูล ลั่นช่วยเหลือไม่ใช่ลดคุณค่าของคน

กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาทันที หลังนายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ นักรณรงค์เพื่อสิทธิผู้พิการ โพสต์ข้อความระบายผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Accessibility Is Freedom เข้าถึงและเท่าเทียม” โดยระบุว่า ผมเดินทางรถไฟฟ้าบ่อยๆครับ นานๆจะเจอซักครั้ง

วันนี้ผมเดินทางมาถึง MRT เพชรบุรี แต่เช้า ลงมาที่ชั้นจำหน่ายตั๋ว ก่อนเข้า gate น้อง รปภ.ยื่นกระดาษมาให้และบอกว่า “เขียนข้อมูลด้วยครับ” ผมบอก รปภ.ไปว่า “น้องเขียนให้หน่อยนะ” น้องก็ใจดีใจหาย ไม่ได้บอกอะไร ยินดีเขียนให้ ผมยื่นบัตรคนพิการให้

คุณๆเดินทางก็เดินทางปกติ ไม่เคยมีใครจะต้องมาขอให้เซ็นชื่อ ดูข้อมูลซักหน่อยจริงไหม

เผื่อไม่ทราบ คนพิการได้สิทธิเดินทางฟรีครับ สิ่งนี้ผมรู้สึกขอบคุณเสมอมา แต่ทุกคนต้องทราบด้วยเช่นกัน ไอ้ฟรีเนี๊ย มีอุปสรรคมากมาย ถ้าไม่รู้ไล่อ่านไทม์ไลน์ก็จะรู้ซึ้งเองครับ

รู้มั้ยครับ เกือบ 3 ปีก่อนที่ผมตัดสินใจ “ทุบลิฟท์” ปัญหาเซ็นชื่อคือต้นเหตุ ข้อมูลจำเป็นต้องบันทึก จำเป็นต้องมีผมเข้าใจ ไม่ได้ว่าอะไร

กราบเรียนผู้บริหารสูงสุดของระบบขนส่งสาธารณะ , เรียนสำเนาถึงท่าน รมต.กระทรวงคมนาคม ผมเสนอแนวทางที่คิดว่าดีที่สุดให้ คือ ให้ออกบัตร-ตั๋วพิเศษให้กับคนที่รัฐฯต้องดูแลครับ

ข้อดี ผมจะได้เลิกเป็นคนประหลาดซักที แตะบัตร “ปี๊บ” ระบบมีข้อมูลรายคนทันที สามารถค้นข้อมูลว่า ในหนึ่งเดือนไอ้ซาบะมันเดินทางไปไหนบ้างทันที

เลิกใช้ระบบอนาล็อกซะทีนะครับ เป้าหมายนายกฯเราจะเป็นประเทศ 4.0 ครับ

#ช่วยเหลือไม่ใช่ลดคุณค่าของคน #อย่าทำให้ผมเป็นคนประหลาด

cr:siamstreet.com

Facebook Comments