เทคนิคการรดน้ำกระบองเพชร ให้ได้ต้นที่สวยงาม

นายภูเขา ชากระสิก กระท่อมลุงจรณ์ เลขที่ 81/6 หมู่ 2 ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160 ทายาทรุ่นที่ 3 จากสวนลุงจรณ์ที่มาสืบทอดธุรกิจของครอบครัว และเตรียมนำสวนลุงจรณ์ขยายไปต่างประเทศ

การทำงานสืบทอดกิจการจากบรรพบุรุษ ถึงจะไม่ต้องเหนื่อยตอนเริ่มต้น แต่คุณภูเขาผู้สืบทอด ก็ต้องละเอียดละออในการดูแล รู้จักสร้างสรรค์สิ่งใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องหาทางพัฒนากิจการของครอบครัวให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป ดังเช่นที่คุณภูเขากำลังพยายามพัฒนาพันธุ์ให้เป็นแม่พันธุ์ของตนเอง ในขณะเดียวกันก็ต้องได้รับการยอมรับไปยังทั่วโลกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการต่อยอดที่ดี ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ไกลจากความพยายาม ถ้ามุ่งมั่นที่จะทำ และเอาจริง

นอกจากนั้น การทำงานของรุ่นที่3 อย่างคุณภูเขา ไม่ได้เน้นแค่การสร้างสรรค์ พัฒนาตนเองเพียงลำพังเท่านั้น แต่คุณภูเขายังเข้าไปช่วยลูกค้าที่ต้องการประกวด ในการดูแล เลือกคัดพันธุ์ เพื่อให้ได้รางวัลอีกด้วย ซึ่งถือเป็นการร่วมใจกันพัฒนาวงการกระบองเพชรเมืองไทย ให้ดีงาม และเป็นหนึ่งเดียวยิ่ง ๆ ขึ้นไป

การรดน้ำให้กระบองเพชร หรือแคคตัส ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเขาเป็นไม้อวบน้ำ ขาดน้ำไม่ได้ แต่ให้เยอะเกินไปก็ไม่ดี จึงต้องเรียนรู้และช่างสังเกตดินที่ปลูกให้ดี

สำหรับการดูแลรดน้ำ คุณภูเขาบอกว่าไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ต้องหมั่นสังเกตด้วยตนเอง แต่โดยปกติจะให้น้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยดูที่ดินที่ปลูกว่ายังมีความชื้นอยู่หรือไม่ ถ้าดินเริ่มแห้งโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนดินจะแห้งเร็ว ก็ควรรดน้ำ แต่ไม่ควรชุ่มเกินไป เพราะรากจะเน่าได้ ต้องให้น้ำอย่างพอดีๆ และที่สำคัญต้นกระบองเพชรขาดน้ำไม่ได้ แม้ภาพที่คนส่วนใหญ่นึกถึงกระบองเพชรจะเป็นต้นไม้ที่อยู่ได้กลางทะเลทรายก็ตาม

กระบองเพชร หรือ Cactus เป็นไม้อวบน้ำ มีใบหนา ลำต้นอวบไปด้วยน้ำ จนแทบไม่มีเนื้อไม้ ส่วนต่างๆ ของลำต้น ใบ ประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนมาก ซึ่งมีวิธีง่ายๆ เพียง 3 เรื่อง ที่จะทำให้แคคตัสสวยงามดั่งใจ หนึ่งในนั้นคือ การรดน้ำ วิธีการรดน้ำที่ถูกต้องคือต้องรดให้โชกถึงราก และรดครั้งต่อไปเมื่อดินเริ่มแห้ง ระวังอย่าให้น้ำขัง หรือดินแฉะ แคคตัสอาจเน่าหรือเป็นโรคตายได้

ต้องรู้ไว้ก่อนว่าแคคตัสแต่ละพันธุ์มีความต้องการปริมาณน้ำและความถี่ในการรดน้ำต่างกันไป จึงมีวิธีทดสอบง่ายๆ โดยการปักไม้แห้งเล็กๆ ลงไปให้ลึกถึงโคนกระถางในวันที่รดน้ำ เมื่อนับระยะเวลาจากวันที่รดน้ำวันแรกจนถึงวันที่ไม้ปักแห้ง ก็จะได้ช่วงเวลาในการรดน้ำที่เหมาะสม

Facebook Comments Box