ชา กับ 6 ประโยชน์ดีๆ ที่ควรดื่มเป็นประจำ

ถ้าไม่นับกาแฟ“ชา”น่าจะเป็นเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่งที่มีการบริโภคกันอย่างกว้างขวางมานานนับพันๆปีและชนิดของชาที่หลากหลายไปตามแต่ละท้องที่ ทำให้ได้รสชาติของชาที่น่าสนใจ และยังเป็นที่นิยมดื่มไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบันนอกจากรสชาติและกลิ่นของชาจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มขนมอาหารและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลายแล้ว หากย้อนกลับไปที่การดื่มชาจากใบชาโดยตรงมีเพียงใบชาแห้งและน้ำร้อนแค่นี้ก็ให้คุณประโยชน์กันร่างกายได้มากอย่างที่คุณอาจไม่คาดคิด

“ชา”กับ6ประโยชน์ดีๆที่ควรดื่มเป็นประจำชาช่วยป้องกันมะเร็งชาเป็นใบพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดทั้งชาเขียวและชาขาวแต่ชาขาวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นถ้าใส่“มะนาว”ลงไปด้วยงานวิจัยในห้องทดลองพบว่าชาสามารถยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกหลายชนิดรวมทั้งเซลล์มะเร็งได้หลักฐานว่าชายับยั้งการเติบโตของเนื้องอกหลายชนิดชาช่วยให้อายุยืนงานวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มชาเขียวกับอัตราตายจากทุกสาเหตุในคนญี่ปุ่นอายุ40-69ปี จำนวน90,914คนติดตามดูนาน18.7ปีมีคนตาย12,874คนเมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่ายิ่งดื่มชาเขียวเป็นจำนวนถ้วยต่อวันมากยิ่งมีอัตราตายต่ำกว่าผู้ดื่มชาเขียวน้อยหรือไม่ดื่มโดยสัมพันธ์กับอัตราตายด้วยโรคหัวใจหลอดเลือดมากที่สุด

ชาช่วยป้องกันเบาหวานงานวิจัยเมตาอะนาไลซิส12รายการเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มชากับความเสี่ยงการเป็นเบาหวานพบว่าการดื่มชาวันละ3แก้วขึ้นไป สัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของเบาหวานชนิดที่2ชาช่วยลดความดันเลือดและลดคอเลสเตอรอลการทบทวนงานวิจัยแบบสุ่มตัวอย่างเปรียบเทียบครอบคลุมกลุ่มตัวอย่าง1,536คนพบว่าชาเขียวลดความดันเลือดได้เล็กน้อย(1.94มม.ปรอท)ลดคอเลสเตอรอลรวมและLDLในเลือดได้ปานกลาง(8%)

ชาช่วยให้ฟันแข็งแรงงานวิจัยแบบตัดขวางเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มชากับการเกิดฟันหลุดร่วงในคนญี่ปุ่นอายุ40-64ปีจำนวน25,078คนพบว่าการดื่มชาวันละ1ถ้วยขึ้นไปมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงเกิดฟันหลุดร่วงได้ชาช่วยลดความเสี่ยงโรคพาร์กินสันงานวิจัยเมตาอะนาไลซิสผู้ป่วยพาร์กินสัน2,215คนเทียบกับคนทั่วไป145,578คนพบว่ายิ่งดื่มชามากยิ่งมีโอกาสเป็นพาร์กินสันน้อยปริมาณชาที่ควรดื่มต่อวันเราสามารถได้รับประโยชน์จากชาด้วยการดื่มชาวันละไม่เกิน3-4แก้วทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณคาเฟอีนที่เราสามารถทนได้ไม่ดื่มแล้วนอนไม่หลับงดการดื่มชาก่อนเข้านอน3ชั่วโมงและดื่มชาที่ชงด้วยใบชาจริงๆไม่ใส่น้ำตาลหรือเครื่องปรุงรสชาติอื่นๆเพิ่มจะได้ประโยชน์มากที่สุด

Facebook Comments Box