ชาวบ้านไปหากุ้งที่ชายหาด จู่ๆเจอก้อนแปลกๆ สุดท้ายหนีแทบไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหาดแพรกเมือง บ้านฉิมหลา ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านแจ้งว่าพบตะกอนก้อนน้ำมันจำนวนมาก ถูกคลื่นซัดมารวมที่บริเวณหน้าหาดแพรกเมือง ขณะเดียวกันตลอดแนวหาดบ้านฉิมหลาและใกล้เคียงพบแมงกะพรุนไฟ จำนวนมากมาลอยอยู่บริเวณหน้าหาด นอกจากนั้นยังมีอีกจำนวนมากที่ตายแล้วถูกคลื่นซัดมาเกยหาดมีลักษณะมีชมพูแดงมีสายยาวสีชมพู

ชาวบ้านระบุว่าแม้แมงกะพรุนเหล่านี้จะตาย ไปแล้วแต่ถ้าไปจับต้องจะทำเกิดผื่นคันแสบร้อนอย่างรุนแรงทันที โดยตลอดแนวหาดมีแมงกะพรุนไฟตายเกยหาดนับหมื่นตัวโดยไม่มีใครทราบสาเหตุ

และเป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้ บริเวณแนวหาดย่านนี้มีปรากฏการณ์ก้อนน้ำมันหรือที่เรียกว่าทาร์บอล เกยหาดจำนวนมาก โดยหลายหน่วยงานได้เข้าเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ แต่ไม่มีใครทราบผลว่ามีต้นตอแหล่งที่มาจากที่ใด

เหลือเชื่อ นางสาวสุณีย์ ชาวตำบลหน้าสตน ซึ่งมีอาชีพหาหอยเสียบหน้าพื้นทรายชายหาดบอกว่าไม่เคยเห็นปรากฏการณ์เช่นนี้มาก่อน แมงกะพรุนที่ขึ้นมาตายเกือบทั้งหมดเป็นแมงกะพรุนไฟมีพิษรุนแรง ไม่ทราบว่าเกิดจากเหตุใด น้ำทะเลเป็นพิษหรือไม่ปกติช่วงนี้เป็นฤดูกาลช้อนกุ้งเคยมาทำกะปิของชาวบ้านแต่ชาวบ้านไม่สามารถลงทะเลไปช้อนกุ้งเคยได้จากที่มีกะพรุนไฟจำนวนมากทำให้สูญเสียรายได้ในช่วงฤดูกาล ซึ่งแต่ละช่วงนั้นมีโอกาสในการช้อนกุ้งเคยเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

สำหรับพื้นที่อ่าวหัวไทรตลอดแนวตำบลเกาะเพชร ตำบลหน้าสตน โดยเฉพาะบริเวณหาดแพรกเมืองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลงเล่นน้ำของผู้ที่มาเที่ยวชม จนไม่มีใครกล้าลงเล่นน้ำทะเลเนื่องจากมีแมงกะพรุนไฟจำนวนมากอยู่บริเวณหน้าหาด

และที่ลอยอยู่ริมหาด ส่วนปรากฏการณ์ก้อนน้ำมันขึ้นเกยหาดจำนวนมากเมื่อ 2-3 เดือนก่อนยังไม่มีใครให้คำตอบได้ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ กับผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และล่าสุดได้เกิดเหตุการณ์แมงกะพรุนไฟนับหมื่นตัวตายเกยหาดอย่างไม่ทราบสาเหตุอีกครั้ง

cr:siamnews.com

Facebook Comments