สาวเตือน คอนแทคเลนส์เป็นพิษ ตาเป็นหนองหวิดบอด

อุทาหรณ์ สาวเตือนตาเกือบบอด เพราะคอนแทคเลนส์เป็นเหตุติดเชื้อแบคทีเรียในตา เป็นหนองจนต้องเปลี่ยนกระจกตาใหม่ เหตุเพราะล้างมือไม่สะอาด เล็บยาวไปถอดคอนแทคเลนส์ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก สหายโพธิดำ ได้โพสต์ภาพซึ่งเป็นคนไข้รายหนึ่ง กำลังอยู่ในสภาพรักษาดวงตาเนื่องจากมีอาการเป็นหนองติดเชื้อ

พร้อมข้อความระบุว่า อุทาหรณ์ เก็บไว้เป็นอุทาหรณ์สำหรับที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์ เคยเห็นคนอื่นมาเตือนไม่คิดว่าจะเกิดกับตัวเองจริงๆ เข้าเรื่องเลยปกติเป็นคนที่ใส่คอยแทคเลนส์อยู่เป็นประจำ เพราะสายตาสั้น 400+ ไม่ค่อยถนัดกับการใส่แว่น เพราะเวลาใช้ชีวิตประจำวันลำบาก เพราะต้องขับรถเวลาใส่แว่นแล้วไม่ถนัด จึงเลือกใส่คอนแทคเลนส์ ก็ปกติอย่างทุกวันใส่ไปทำงาน กลับบ้านมาถอด ซึ่งใส่อยู่ประมาน 10 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ได้ถอดเลย

หลังจากถอดก็ปกติไม่มีอาการอะไร ตื่นเช้ามามีอาการตาแดง เคืองตาเล็กน้อย ตาสู้แสงไม่ได้ ก็เลยเลือกที่จะไม่ใส่ไปวันนั้น ไปร้านขายยาซื้อยามาหยอดตาก็ไม่หาย เริ่มปวดมากเวลาโดนแสง ตาเริ่มแดงขึ้น น้ำตาไหลตลอดเวลา มาอีกวันเริ่มมีอาการบวมขึ้น ปวดหนักขึ้นเลยตัดสินใจไปโรงบาล หมอบอกว่าตาติดเชื้อมีหนองไหลออกจากตานำเชื้อไปตรวจ แล้วก็ให้แอดมิดโรงบาลตอนนั้นเลย ต้องหยอดตาทุกๆ ชั่วโมงทั้งวันทั้งคืน

สาวคนดังกล่าว

ตอนเช้าหมอเข้ามาส่องกล้องที่ตาบอกว่า กระจกตาอักเสบมีเชื้อแบคทีเรียในตา(เชื้อที่นำไปตรวจตอนแรก) มันเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ แล้วล้างมือไม่สะอาดบวกกับไว้เล็บยาว ทำให้แบคทีเรียเข้าไปอยู่ในเล็บแล้วเข้าสู่ตา มันเป็นไวมากจริงๆ แค่สองวันทำให้มองไม่เห็นเลย เหมือนคนตาบอด เพราะเชื้อแบคทีเรียมันกินตาทำให้เป็นแผลขาวๆในตาทรมานมาก

ต้องฉีดยาค่าเชื้อเข้าเส้นเลือด นอนอยู่โรงบาล 1 อาทิตย์เต็มๆ กลับบ้านมาต้องหยอดตาทุกชั่วโมง ตอนนี้เริ่มมองเห็นแต่ยังไม่ชัดยังเบลอๆ เพราะมันเป็นแผลในกระจกตา(สีขาวๆ ในตาคือแผล) ต้องผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาใหม่ ใครที่คิดจะหาใส่ให้รักษาความสะอาดด้วยล้างมือให้สะอาด รักษาให้ดีๆ เพราะตาสำคัญมาก

ทั้งนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์ และไม่ดูแลความสะอาด อาจหวิดตาบอดได้

cr:mumkhao.com

Facebook Comments