10 ข้อดี ของคนใจแข็ง

ก่อนที่เราจะเป็น คนใจแข็ง ต่างก็เคยเป็น คนใจอ่อน กันมาทั้งนั้น แม้ว่าการเป็นคนในอ่อน จะแลดูที่อ่อนโยน ใจดี ง่ายๆ อะไรก็ได้ไปหมด แท้จริงหารู้ไม่ว่าลึกๆแล้วเขาอาจจะเต็มไปด้วย ความเจ็บปวด ก็ได้ เพียงแต่ ไม่แสดงออก ต่างจากการเป็นคนใจเเข็ง ที่มักจะถูกมองจากคนอื่นว่าเป็น คนใจร้าย แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่านี้แหละคือข้อดีที่จะปกป้องตัวเราเอง ” 10 ข้อดีของคนใจแข็ง ” ตามไปดูกันค่ะ

1.เจ็บปวดน้อยกว่า “ คนขี้ใจอ่อน ” คนที่ชอบใจอ่อนให้กับผู้อื่น แม้ว่าจะเป็นคนที่ดูอ่อนโยนและน่าสงสาร แต่ก็มักจะถูกทำร้าย และถูกหลอกได้ง่ายกว่าพวกใจแข็ง เพราะจะชอบหลงกลในคำพูดของคนอื่นได้ง่าย จึงทำให้ใครต่างก็เข้ามาหาผลประโยชน์ และเมื่อหมดผลประโยชน์ก็ย่อมหมดความสำคัญตามไปด้วย
2.คิดมากกับเรื่องต่างๆ น้อยลง การเป็นบุคคลที่มีความใจแข็ง จะส่งผลให้ใส่ใจกับเรื่องต่างๆ ที่ไม่สำคัญน้อยลง จนกลายเป็นคนที่ดูไม่แคร์ใคร หรือสิ่งใดบนโลกใบนี้ ซึ่งข้อดีก็คือ ไม่ต้องเก็บทุกอย่างมาคิดมากจนเกิดเป็นความทุกข์ และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขมากกว่าคนที่มักนำเรื่องทุกอย่างกลับมาคิด

3.คนรอบข้าง ( บางคน ) จะไม่มีผลต่อชีวิต คนบางคนก่อนหน้าที่จะกลายมาเป็นคนใจแข็ง เชื่อว่าต้องเคยเป็นคนขี้ใจอ่อนมาก่อน และเกิดความรู้สึกว่าตัวเองต้องถูกทำร้ายจิตใจ หรือโดนเอาเปรียบอยู่บ่อยครั้ง เพราะการแคร์และให้ใจกับผู้อื่นมากเกินไป จนทำให้คิดได้ว่า ควรปกป้องความรู้สึกตัวเองโดยการไม่สนใจอะไรอีกต่อไป
4.ฉลาด มีชั้นเชิง มีสติ คนพวกนี้มักจะมีความรอบครอบ และมีสติในการไตร่ตรองสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดีกว่าคนทั่วไปเสมอ เพราะหลีกเลี่ยงการถูกหลอกจากผู้อื่น และกลัวความผิดหวังที่ต้องพบเจอ หากมีการตัดสินใจที่ผิดพลาด

5.ตัดใจง่าย บุคคลประเภทนี้มักจะไม่ยอมเสียเวลาไปกับสิ่งที่ทำร้ายจิตใจของตัวเองโดยเด็ดขาด ซึ่งถ้าหากต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ทำให้บั่นทอนหรือเจ็บปวด จะสามารถตัดขาดจากสิ่งเหล่านั้น ไม่ให้มีผลต่อชีวิตได้ในทันที
6..กลายเป็นคนมั่นใจในตัวเอง ด้วยทิฐิที่มีอยู่มากภายในตัว จนทำให้กลายเป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน และคิดว่าตัวเองสามารถเอาชนะกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ จึงทำให้กลายเป็นบุคคลที่มีความมั่นใจสูงไปโดยปริยาย

7.ไม่ค่อยมีใครกล้าเข้ามาวุ่นวาย ภาพลักษณ์ของบุคคลประเภทนี้ ค่อนข้างที่จะเงียบขรึม ทำให้ไม่ค่อยมีใครกล้าเข้ามายุ่งวุ่นวาย หรือสร้างความรำคาญใจให้ เพราะนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนเปิดรับผู้อื่นเข้ามาในชีวิตยากนั่นเอง ซึ่งถือเป็นข้อดีที่จะสามารถทำให้ดำเนินชีวิตได้อย่างสงบสุข
8.เข้มแข็ง พึ่งพาได้ เพราะคนเข้มแข็งมักจะเป็นที่พึ่งพิงที่ดีให้กับคนที่อ่อนแอกว่าอยู่เสมอ โดยเฉพาะในตัวของบุคคลใจแข็งที่มักจะมีบทบาทของความเป็นผู้นำอยู่สูง

9.เด็ดขาดพอสมควร การตัดสินใจของบุคคลเหล่านี้ หากได้พูดออกไปแล้ว จะไม่มีวันคืนคำโดยเด็ดขาด เพราะได้ผ่านกระบวนการคิดอย่างรอบครอบ และไตร่ตรองมาอย่างแน่ใจแล้ว พอเมื่อถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจในบางสิ่งบางอย่าง ก็มักจะทำได้อย่างเด็ดขาดในทันที

10.รู้จักคุณค่าในตัวเอง การเป็นคนที่ใจแข็งมากๆ มักจะสอนให้เรารู้จักรักตัวเอง โดยการละทิ้งเรื่องราวแย่ๆ ที่เกิดขึ้นและไม่นำมาจำจนกลายเป็นเรื่องฝังใจ เพราะมันเป็นสิ่งที่คอยจ้องแต่จะทำร้ายหัวใจให้พังลงอยู่เสมอ ซึ่งคนเหล่านี้จะมองเรื่องไม่ดีต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้นนั้น เป็นแค่เพียงเรื่องเล็กน้อยเรื่องหนึ่งที่ชีวิตใครต่างก็ต้องเคยเจอ และไม่ควรไปเสียเวลาอ่อนแอให้กับมันนาน

Facebook Comments Box