กฏ 5 ข้อ ช่วยเพิ่มเวลาให้ชีวิต

เคยได้ยินประโยคนี้มั๊ย ?? ….. เวลาก็เหมือนสายน้ำ ที่ไม่มีวันไหลย้อนกลับ บางสิ่งบางอย่างบนโลกใบนี้ได้มาฟรีๆ จนบางครั้ง ตัวเราเองกลับมอง ไม่เห็นคุณค่า ในตัวมันเอาเสียเลย แต่ถ้ามองย้อนกลับไปว่า…เวลาเป็นต้นทุนที่แพงที่สุด ใช้ทุกนาทีให้ในชีวิตเป็นวันสุดท้ายแล้วล่ะก็ เพื่อนๆหลายคนคงอ่จจะรู้สึก อยากต่อเวลา ให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นมาเลยทีเดียว วันนี้เรารวบรวบแนวทางสำคัญมาฝาก ” กฏ 5 ข้อ ช่วยเพิ่มเวลาให้ชีวิต ” เพื่อเป็นแนวทางให้คุณบริหารจัดการกับเวลาด้วยตัวเอง ^^

1.อย่าเสียดายการลงทุนทุกด้านเพื่อสร้างเวลา การจะเพิ่มเวลาต้องมีอุปกรณ์ เช่น สมุดบันทึก จักรยาน คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับเวลา ทำให้สามารถวางแผนชีวิตได้ว่าในแต่ละวันเราจะใช้เวลาไปกับเรื่องอะไรบ้าง
และที่สำคัญคือทำให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น ลองจัดกลุ่มวิธีการใช้เวลาของเราเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ เพื่อการดำรงชีวิต ใช้อย่างสิ้นเปลือง เพื่อการลงทุน เพื่อสิ่งไร้ประโยชน์ แล้วลองทำความเข้าใจกับการใช้เวลานั้น ก็จะรู้ว่าในวันๆ หนึ่งเราเสียเวลาไปกับเรื่องไหนมากที่สุด

2.ยึดผลสำเร็จต่อหนึ่งหน่วยเวลาเป็นหลัก เรารู้ค่าแรงต่อชั่วโมงของตัวเองกันรึเปล่า? ถ้ายังก็ลองคำนวณดูสิ หากได้คำตอบแล้วก็อย่าลืมสร้างนิสัยเปรียบเทียบมูลค่าของผลสำเร็จต่อเวลาหนึ่งชั่วโมงเอาไว้ด้วยนะ (ทุกนาทีมีค่าจริงๆ) ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลิกทำสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะนี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เวลาเพิ่มขึ้น

3.ไม่เป็นคนดีเกินความจำเป็น เราจำเป็นต้องมีความกล้าที่จะปฏิเสธการขอร้องและคำชักชวนที่รู้สึกว่า ทำให้เราเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ซะบ้าง ไม่ใช่ว่าใครมาไหว้วานอะไรก็ทำให้เขาหมด อย่างนี้เราก็ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองสักที เราควรเลือกทำสิ่งที่มีแค่ตัวเองเท่านั้นที่ทำได้ให้มีประสิทธิภาพ

4.ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยากทำ สิ่งที่ถนัด และสิ่งที่ทำเงินได้ก่อน การพุ่งเป้าไปยังสิ่งที่เราอยากทำหรือสิ่งที่ชอบ จะช่วยเพิ่มความสำเร็จได้ในระดับนึงเลยทีเดียว เหตุเพราะเรามีความชอบที่จะทำให้สิ่งนั้น ข้อนี้ทำให้เราสามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีรายรับเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

5.กำหนดตารางเวลาหลวมๆ ในหนึ่งวันมีเวลาที่เราจะมีสมาธิทำงาน 8 – 10 ชั่วโมง ถ้ามีงานที่ต้องทุ่มเทพลังงานทำ 2 – 3 ชิ้น ตารางเวลาก็จะแน่นไปหมด ทำให้เกิดผลสำเร็จออกมาได้ไม่ต่อเนื่อง การใช้เวลาจดจ่อทำสิ่งที่ตนเองถนัดโดยไม่พยายามทำทุกอย่างด้วยตนเอง แล้วเอารายได้ที่ได้จากงานนั้นไปแลกเปลี่ยนกับเวลาของคนอื่น ทำให้การบริหารเวลามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เป็นวิธีใช้ประโยชน์จากการจ้างมืออาชีพให้ทำงานให้ หรือเมื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในบริษัทและองค์การก็ให้มอบหมายหน้าที่ให้ลูกน้องทำ เป็นต้น

Facebook Comments Box