สุดยอดน้ำหมัก สับปะรดหมักน้ำผึ้ง ช่วยลดน้ำหนัก ชะลอความเสื่อมของร่างกาย

วันนี้ ทีมงานพลัสข่าวของเรา มีเรื่องราวดีๆ ของผักผลไม้ในบ้านเรา เพื่อมาทำเป็นยาสมุนไพร แบบไทยๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง และเห็นผลจริงแน่นอนค่ะ ก่อนอื่นเลยนะค่ะ เรามารู้จักผลไม้ชนิดนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ นั้นก็คือ สับปะรด เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากบริเวณทวีปอเมริกาใต้ ลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร การปลูกสามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อหรือส่วนยอดของผลที่เรียกว่า จุก เปลือกของผลสับปะรดภายนอกมีลักษณะคล้ายตาล้อมรอบผล

ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นเรียกสับปะรดแตกต่างกันออกไปเช่น

ภาคกลาง เรียกว่า สับปะรด ภาคอีสาน เรียกว่า บักนัด (หมากนัด) ภาคเหนือ เรียกว่า มะนัด, มะขะนัด, บ่อนัด ภาคใต้ เรียกว่า ย่านัด, หย่านัด, ย่านนัด, ขนุนทอง, มะลิ

น้ำผึ้ง เป็นอาหารหวานที่ผึ้งผลิตโดยใช้น้ำย้อยจากดอกไม้ น้ำผึ้งมักหมายถึงชนิดที่ผลิตโดยผึ้งน้ำหวานในสายพันธุ์ Apis เนื่องจาก เป็นผึ้งเก็บน้ำหวานให้คุณภาพสูง และสามารถเลี้ยงระบบกล่องได้ น้ำผึ้งมีประวัติการบริโภคของมนุษย์มายาวนาน และถูกใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด น้ำผึ้งยังมีบทบาทในศาสนาและสัญลักษณ์นิยม รสชาติของน้ำผึ้งแตกต่างกันตามน้ำต้อยที่มา และมีน้ำผึ้งหลายชนิดและเกรดที่สามารถหาได้

สับปะรด ถือเป็นผลไม้ไทยที่รู้จักกันดี เชื่อว่าหลายท่านได้เคยทานกันมาแล้วทั้งนั้น แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่า สับปะรด มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ และมีสรรพคุณในการป้องกันโรคต่างๆมากมาย และวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการทำน้ำหมักสับปะรดกับน้ำผึ้ง ซึ่งทำเองได้ง่ายมาก แต่กลับมีประโยชน์อย่างมากมายจนคาดไม่ถึงเลยค่ะ!

สรรพคุณ :
1. ช่วยให้ตับอ่อนทำงานน้อยลง ลดการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหารลง
2. ช่วยให้ระบบขับถ่ายสมบูรณ์ และทำความสะอาดลำไส้อย่างเป็นระบบทำให้ระบบนิเวศในลำไส้ใหญ่สมบูรณ์ไม่มีสิ่งตกค้าง ลดความเสี่ยงสารพิษและการเกิดมะเร็ง

3. ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เมื่อเซลล์ได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์เซลล์และอวัยวะต่างๆก็แข็งแรงและสมบูรณ์สามารถแบ่งเซลล์ได้ตามปกติ

4. ช่วยลดและกำจัดอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นตัวทำลายเซลล์ในอวัยวะภายในให้เสียหาย อวัยวะที่อ่อนแอหรือเริ่มเสื่อมสภาพ เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคความเสื่อมร่างกาย เช่น

5. ความดันโลหิตสูง/ต่ำ, เบาหวาน, คลอเลสเตอรอลสูง, มะเร็ง, ตับอ่อนบวม เป็นต้น

6. ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย เอนไซม์ช่วยให้เซลล์ได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์ ทำให้เซลล์นุ่มกระชับ ลดริ้วรอยเนืองจากคลอลาเจนและอิลาสตินได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟู

7. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ภูมิคุ้มกันคือ เครื่องจักรอัจฉริยะของร่างกายมนุษย์ที่สร้างมาเพื่อปกป้องและดูแลความปลอดภัยให้เซลล์ในร่างกายทุกๆ อณูเซลล์เม็ดเลือดขาวและเอนไซม์โปรติเอส คือสองสิ่งที่ต้องทำงานร่วมกันเพื่อกำจัดผู้รุกราน ถ้าขาดเอนไซม์โปรติเอสการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันจะไม่สมบูรณ์เป็นเหตุให้เชื้อโรคสามารถเล็ดรอดเข้าร่างกายได้ดูง่ายเมื่อคุณเป็นหวัดคัดจมูกนั่นเป็นสัญญาณว่าระบบภูมิคุ้มกันของคุณขาดประสิทธิภาพในการป้องกันตัวเอง

8. ช่วยทำให้ระบบเส้นเลือดสะอาด เมื่อกินในขณะท้องว่าง จะทำเอนไซม์ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด และทำหน้าที่แทนเมตาบอลิคเอ็นไซม์ในการย่อยสลาย เศษซากโปรตีนจาการตายของเซลล์ต่างๆ ไขมันตกค้าง คลอเลสเตอรอล น้ำตาลส่วนเกิน ทำให้การขนส่งสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ในสัปปะรดมียีสต์ที่ทิ้งไว้สัก 1 ปีจะอร่อยมาก คนอายุมากทานจะช่วยระบบการย่อยอาหาร

น้ำหมักสับปะรดกับน้ำผึ้ง : แบบที่ 1 อัตราส่วน สัปปะรด 3 กิโลกรัม น้ำตาลน้ำผึ้ง 1 กิโลกรัม

วิธีดื่ม :

1. 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 แก้วก่อนอาหารเช้า 30 นาที – 1 ชม. เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย
2. 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 แก้วหลังอาหาร 3 มื้อจะช่วยลดน้ำหนักได้
แบบที่ 2 หมักไว้ในโหลแก้ว ปิดฝาไม่ต้องแน่น เพราะช่วง 10-20 วันแรกจะมีแอลกอฮอล์ระเหยออกมา ให้ทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือนก็ใช้ได้แล้ว
ถ้าในน้ำสัปรดมีแอลกอฮอล์มากเกินไป ให้นำไปต้มที่อุณหภูมิ 70 องศา แอลกอฮอล์ก็จะระเหยออกหมด

อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักควรทานควบคู่กับการออกกำลังกาย และเลือกรับประทานสารอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วยนะคะ!

Facebook Comments Box