หนุ่มพลิกชีวิต จากเซลส์แมน กลายเป็นมหาเศรษฐี

วันที่ 29 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ Ladbible ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตของ อดัม เดียริง นักธุรกิจชาวอังกฤษวัย 39 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจมูลค่าหลายล้านปอนด์และอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่ง แต่ถึงอย่างนั้นกว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อเขาคนนี้เคยต้องเจ็บช้ำมาแล้ว จากการถูกธนาคารปฏิเสธคำขอสินเชื่อ มูลค่า 10,000 ปอนด์ (ราว 406,000 บาท) ด้วยเหตุผลว่าเขายังหนุ่มและไร้ประสบการณ์

แต่แล้วเมื่อวันเวลาผ่านไป 17 ปี ด้วยความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ของเขา ก็ทำให้เดียริงต้องหัวเราะในภายหลัง เมื่อเขาเพิ่งจะทุ่มเงิน 450,000 ปอนด์ (ราว 18 ล้านบาท) เพื่อซื้ออาคารของธนาคารดังกล่าว ที่ผู้จัดการธนาคารเคยดูแคลนความฝันของเขาในวันวาน – อดัม เดียริง เคยทำงานเป็นเซลส์แมนอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ก่อนจะตัดสินใจลาออกตอนอายุ 21 ปี เพราะเขารู้ว่าตัวเองมีดีพอที่จะสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ – แม้จะมีความมุ่งมั่น แต่สิ่งที่เขายังไม่มีก็คือเงิน ดังนั้นในปี 2545 เดียริงจึงได้จัดทำแผนโครงสร้างธุรกิจ ไปนำเสนอเพื่อยื่นขอสินเชื่อ 10,000 ปอนด์ จากธนาคารแห่งหนึ่ง ในสาขาเมืองเอิร์มสตัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา – แต่ดูเหมือนผู้จัดการธนาคารจะไม่ได้ใส่ใจเขาจริงจัง แม้ว่าเขาจะเฝ้ารอผลลัพธ์ด้วยความตึงเครียด ทว่าสุดท้ายสิ่งที่ได้รับคือคำปฏิเสธ

“ผมเสียใจมาก ตอนที่เธอบอกว่าผมยังเด็กเกินไปและขาดประสบการณ์ และไม่มีทางที่พวกเขาจะยอมเสี่ยงไปกับผม” เดียริง กล่าว – เพราะขาดเงินทุน เดียริงต้องใช้ช่วงเวลา 4 เดือนแรกในการทำตามความฝันอย่างยากลำบาก

เขาใช้เงินเดือนก้อนสุดท้ายจากงานเซลส์แมน มาเช่าออฟฟิศเล็ก ๆ ในเมืองสเตรทฟอร์ด นั่งทำงานบนพื้นเพราะไม่มีเงินพอจะซื้อโต๊ะหรือเก้าอี้ อาศัยบัตรเครดิตแบบใช้เงินสดค้ำประกัน กับการโทร. ติดต่อลูกค้าที่มีศักยภาพโดยตรง – เป็นเวลา 4 เดือนเต็ม ๆ ที่เดียริงต้องกัดฟันสู้ต่อความลำบากในช่วงเริ่มธุรกิจบริหารจัดการหนี้สิน ก่อนที่ในปี 2557 เขาจะสามารถขายธุรกิจนี้ไปได้ด้วยมูลค่า 5 ล้านปอนด์ (ราว 203 ล้านบาท)

“ในช่วงเดือนแรก ๆ นั้นเป็นอะไรที่ลำบากมาก ผมไม่รู้ว่าจะสามารถทำให้มันเวิร์กได้ไหม และไม่รู้ว่าจะสามารถหาเงินมาจ่ายบิลต่าง ๆ ได้ไหม มีช่วงเวลามากมายที่ผมคิดว่ามันจบลงแล้ว แต่ผมปฏิเสธที่จะยอมแพ้” เดียริง กล่าว – ปัจจุบัน เดียริง นับเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการยอมรับในโลกธุรกิจ นอกจากธุรกิจบริหารจัดการหนี้สินที่เขาขายไปแล้ว เขายังเป็นเจ้าของธุรกิจมูลค่าหลายล้านปอนด์อีก 5 ธุรกิจด้วยกัน – ขณะเดียวกัน เขายังใช้เรื่องของตัวเองที่เริ่มต้นจากจุดที่ยากลำบาก จนก้าวมาเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐี มาช่วยสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้อื่น ในฐานะของนักพูดสร้างแรงบันดาลใจด้วย

ล่าสุด เดียริง เพิ่งจะใช้เงิน 450,000 ปอนด์ (ราว 18 ล้านบาท) ซื้ออาคารสถานที่ของธนาคารที่เคยปฏิเสธเงินกู้ของเขา ในเมืองเอิร์มสตัน – แน่นอนว่าการซื้ออาคารของธนาคาร มีความสำคัญต่อสภาพจิตใจของเขา แต่เดียริงก็ยังมีความตื่นเต้นกับแผนทุ่มงบอีก 500,000 ปอนด์ (ราว 20 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาสถานที่ดังกล่าวให้เป็นที่พักอาศัยร่วมกับร้านค้าปลีก

“การสร้างธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และมักจะมีช่วงเวลาที่เราสงสัยเสมอว่ามันจะเวิร์กหรือไม่ แต่สิ่งสำคัญคือการยึดมั่นในวิสัยทัศน์ของคุณ และเดินต่อไป มันจะมีอุปสรรคให้เราต้องเอาชนะอยู่เสมอ” เดียริง กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก Ladbible

Facebook Comments