ห่วงม็อบเยาวชน!! ‘จักรทิพย์’ เชื่อมีคนอยู่เบื้องหลังชุมนุม เปรียบดังสุภาษิต “เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน”

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก และกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่ผ่านมา ว่า ตำรวจรวมทั้งรัฐบาลมีความห่วงใยผู้ร่วมชุมนุมและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่ใช้ความอดทนอดกลั้น หลีกเลี่ยงการปะทะกับผู้ชุมนุมมาโดยตลอดและไม่เคยนำยุทโธปกรณ์ใดๆ มาใช้กับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ตำรวจก็มีหน้าที่ต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ทำผิดกฎหมายและได้รวบรวมหลักฐานตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงปัจจุบันเพื่อเอาผิดในทุกคดี

ขอยืนยันว่า ตำรวจเองไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง แต่ทำตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการก็ย่อมมีคนอีกกลุ่มร้องว่า ตำรวจเพิกเฉย ไม่ดำเนินคดีและโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า การชุมนุมช่วงแรกมักจะเริ่มจากการเรียกร้องทางการเมือง แต่ต่อมาก็จะกลายเป็นเรื่องของสถาบันฯ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าถูกชักจูงชี้นำจากกลุ่มคนบางกลุ่ม โดยมีการนำนักเรียน นักศึกษามาเป็นตัวประกันในการเรียกร้อง ต่างจากการชุมนุมในอดีตที่ไม่เคยมีการจับตัวประกัน หากเปรียบเทียบกับสุภาษิตโบราณ ก็คือ “เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน” ซึ่งขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างหาความเชื่อมโยงไปยังกลุ่มชักจูง

“อย่างไรก็ตามในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และกำลังจะเกษียณอายุราชการก็ไม่ได้มีอะไรจะฝากไปยังผู้ชุมนุม เพราะเชื่อว่า ผู้ชุมนุมรู้อยู่แล้วว่า ควรทำอย่างไร เป็นการชุมนุมโดยสงบหรือไม่ แต่สำหรับการชุมนุมหน้ารัฐสภาเมื่อวานนี้ ส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบ และไม่อยากให้ใช้อารมณ์” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

ขอบคุณ www.siamtopic.com

Facebook Comments