ด่าไม่พิมพ์ชื่อ ก็ฟ้องได้ มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ

ใครที่เป็นเกรียนคีย์บอร์ด ฝากไว้ให้ได้คิด เพราะกฎหมายมีมากกว่าที่คุณคิดไว้ และคาดไม่ถึง การด่าคนอื่นโดยไม่ได้ พิมพ์ชื่อเขาลงไป อีกฝ่ายก็สามารถฟ้องเอาผผิดกับคุณได้ แถมมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ล่าสุดทนายสาว ทนายนิด้า ได้ออกมาเล่าประสบการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นกับตนเอง โดยการฟ้องเอาผิด คนที่ด่าเธอ ทนายนิด้าเล่าว่า

คดีนี้เป็นคดีของตัวเอง ฟ้องและเป็นทนายความให้ตัวเอง นำมาเป็นความรู้สำหรับคนที่เข้าใจว่า ไม่ได้พิมพ์ชื่อในคอมเมนท์ เอาผิดไม่ได้คดีนี้ จำเลยกับนิด้าไม่เคยรู้จักกัน ไม่เคยใช้บริการว่าจ้างให้ทำคดี ไม่มีส่วนได้เสียใดๆ ไปคอมเมนท์ในโพสต์ที่มีรูปของนิด้าปรากฏอยู่สั้นๆ คำเดียวว่า ทนายโจร….ชัดๆ ในคอมเมนท์ไม่ปรากฏว่ามีชื่อของนิด้า และไม่มีคำหยาบคายใดๆศาลลงโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 15,000 บาทนิด้าฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายต่อศาลสั่งให้ชดใช้อีก 75,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี
ปล.คดีนี้นิด้าแทบไม่ได้นำสืบถึงความเสียหายใดๆ ศาลสั่งจ่ายให้เท่านี้ แต่ถ้านำสืบถึงว่าการกระทำนั้น นอกจากก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง หรือการยกเลิกการจ้างงานอะไรทำนองนี้ ศาลก็สั่งให้ตามที่พิสูจน์ให้ศาลเห็นได้เช่นกันนะคะ

หมิ่นประมาท ได้ทั้งแพ่ง และ อาญา

ไม่อุทรณ์ด้วย

สามารถฟ้องได้ ระยะเวลา 3 เดือน นับตั้งแต่มันเห็น ไม่ใช่วันที่โพสต์

เคสตัวอย่าง

หมิ่นประมาท

เป็นอีกหนึ่งความรู้ทางกฎหมายทีทุกคนควรรู้ไว้ และขอเตือนสติสำหรับเกรียนคีย์บอร์ด ที่ตามเมนต์ด่าคนอื่นไปเรื่อย กฎหมายมีมากกว่าที่คุณคิด ด่าแบบไม่ได้บอกชื่อ ก็สามารถเอาผิดได้นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่หลายท่าน ที่กำลังเจอคุกคามแบบนี้

Facebook Comments Box