เอาแล้วไง!! “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นฟ้อง “บิ๊กตู่” ออกคำสั่ง โอนย้ายตำแหน่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

วันที่ 22 ก.ย. ที่ศาลปกครอง ถ.เเจ้งวัฒนะ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบอำนาจให้นายสิทธิ งามลำยวง ทนายความส่วนตัว เดินทางไปยังศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกคำสั่งโอนย้ายตำแหน่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายสิทธิ์กล่าวว่า คำสั่งย้ายโอนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายครั้งนี้ผ่านมากว่า 1 ปี 5 เดือนแล้ว ยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนความผิดพล.ต.ท.สุรเชษฐ์และไม่มีการสอบสวนทั้งจากปปท. ป.ป.ช. และสตง. ตามกระบวนการที่ควรจะเป็น อีกทั้งพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่ได้สมัครใจที่จะโอนย้ายไปในตำแหน่งดังกล่าวและที่ผ่านมาพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ปฏิบัติหน้าที่เต็มกำลังความสามารถ ในฐานะตำรวจที่ต้องบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ด้วยการเข้าไปแก้ปัญหาคดีฉ้อโกงประชาชนหนี้นอกระบบ แก๊งโรแมนซ์สแกม แก๊งอาชญากรข้ามชาติ รวมถึงคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน โดยการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเอาจริงเอาจัง จนผลงานเป็นที่ประจักษ์

หลังจากพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ถูกโอนย้ายไป ความเดือดร้อนของประชาชนก็ไม่ได้รับการเอาใจใส่และสานต่อ ทั้งที่เรื่องปากท้องของประชาชน เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ทำให้ปัญหาซ้ำๆ เดิมๆ ที่เคยห่างหายไปช่วงปราบปรามหนักๆ หวนกลับมาทำร้ายประชาชนได้อีกผ่านมา 1 ปี 5 เดือน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่เคยถูกระบุว่ามีความผิดอะไร ไม่ตั้งกรรมการสอบ แม้แต่รองนายกฯเองยังออกมาระบุว่ามีความผิดอะไรหรือไม่ ถ้าไม่มีก็มีสิทธิกลับต้นสังกัดได้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ออกคำสั่งแก้ไขคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ระยะเวลาที่ผ่านมามีข้าราชการกว่า 90 คนที่ถูกย้ายโอนมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปัจจุบันเกินกว่า 80 คนทยอยกลับต้นสังกัดแล้ว หลังสอบสวนไม่มีความผิด และอีกไม่กี่คนกำลังจะเกษียณอายุราชการในเดือนต.ค.

นายสิทธิ์กล่าวว่า ขณะที่พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่เพียงแต่ไม่มีผลสอบสวนความผิด ยังไม่มีการแก้ไขคำสั่งที่ผิดพลาด ทำให้เสียโอกาสที่จะไปปฏิบัติหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนอย่างต่อเนื่องที่ควรจะเป็น เพราะเป็นหน้าที่ของข้าราชการตำรวจ นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องออกมายื่นฟ้อง ขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยมองถึงประโยชน์สุขของประชาชน

นายสิทธิ กล่าวด้วยว่า การใช้สิทธิเรียกร้องความยุติธรรมของพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ตัวเองและเพื่อเป็นบรรทัดฐานให้แก่ข้าราชการอื่นที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแต่งตั้งโยกย้ายจากผู้บังคับบัญชา ให้กล้าที่จะลุกขึ้นมาเรียกร้องความเป็นธรรมและสร้างมาตรฐานที่ดีของการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม โดยหวังพึ่งอำนาจศาลปกครอง ซึ่งเป็นอำนาจตุลาการที่จะให้ความเป็นธรรมและสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องต่อไป

ขอบคุณ www.jangkhao.org

Facebook Comments