ปลากว่า 2 ตันลอยตายเต็มคลองหน้าวัด ช่วยได้ไม่กี่ตัว

วันที่ 15 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดคลองเขตสามัคคี ต.ลาดตาล อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านต่างแห่กันมามุงดูปลาตายบริเวณแพหน้าวัด ที่ลอยอยู่กว่า 2 ถึง 3 ตัน สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยมีปลาชะโดและปลาสวายตายเยอะมากขนาดนี้

ด้าน พระครูพิศาล ปริญัติวิธาน เจ้าอาวาสวัด สองเขตสามัคคี (ลาดตาล) เปิดเผยว่า เมื่อ 2 ถึง 3 วันที่ผ่านมา บริเวณแพปลาหน้าวัด ได้มีปลาลอยตายจำนวนมาก ซึ่งรวมๆ น่าจะ 2 ถึง 3 ตัน บริเวณคลองนี้เป็นคลองสาขาที่ไหลผ่านหน้าวัด โดยบริเวณคลองมีปลาลอยตายกันเกลื่อนกลาดเต็มบริเวณสองฝั่งคลอง ส่วนใหญ่พบว่าเป็นปลาสวาย ปลาชะโด ซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว

ส่วนสภาพน้ำในคลองก็เน่าเสีย มีกลิ่นเหม็น สาเหตุก็น่าจะมาจากน้ำในคลองน้อย ประกอบกับมีวัชพืชที่เน่าเสีย พอฝนตกลงมาอาจทำให้เกิดสภาพเป็นน้ำเน่าเสีย โดยที่ผ่านมาทุกปีก็มีสภาพน้ำเน่าบ้าง แต่ไม่บ่อย 2 ปีครั้ง ส่วนใหญ่จะมีแต่ปลาเล็กๆ ตาย ไม่เคยมีปลาใหญ่ตายเยอะขนาดนี้

ตอนนี้ทางวัดก็แก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยร่วมกับชาวบ้านในชุมชน นำเครื่องมาวิดน้ำเข้ามาในคลองให้มีปริมาณมากขึ้น และนำปลาที่พอมีชีวิตย้ายไปบำบัดรักษา ประมาณ 100 กว่าตัว ตอนนี้ก็รอดชีวิตแล้ว ส่วนเมื่อช่วงเช้าและบ่ายที่ผ่านมา ก็ยังมีปลาบริเวณโดยรอบ ทยอยตายเรื่อยๆ ลอยเต็มหน้าวัด ซึ่งทางหน่วยงานประมงจังหวัดสุพรรณบุรี ก็ได้มาดูแล้ว และจะนำอีเอ็มบอล มาช่วยกำจัดน้ำเสียในเบื้องต้นก่อน เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

ขอบคุณ www.dailyliveexpress.com

Facebook Comments