แค่เอาว่านไว้รอบต้นมะพร้าว ออกผลมีน้ำรสหวาน

น้ำมะพร้าวนั้นมีประโยชน์มากก็จริงแต่มันไม่ใช่กับมะพร้าวทุกต้น เพราะว่าบางต้นก็มะพร้าวรสจืด บางต้นก็เปรี้ยว บางต้นก็หวานประมาณนี้ แต่ถ้าหากเราอ ย า กจะให้มันออกมาหวานอร่อยก็ลองมาทำตามเคล็ดลับนี้กันได้เลย ทำไม่ย ากคนที่ปลูกมะพร้าวทุกคนนำไปใช้กันได้ สิ่งที่เราจะต้องใช้คือ เกลือ ใช่แล้วเกลือที่เราใช้ประก อ บ อ า ห า ร นี่เอง

สำหรับเคล็ดลับนี้ก็ได้รับคำแนะนำจาก ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าว จ.สมุทรสาคร ได้นำเอาสูตรนี้มาบอ ก ต่ อให้เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวได้นำไปทำตาม จะทำให้รสชาติของน้ำมะพร้าวออกมาหวานอร่อยทำให้ขายได้ราคาดี

สำหรับสวนใครที่เป็นน้ำกร่อยเหมือนของ คุ ณ พิ ทั ก ษ์ ก็ไม่ต้องหาเกลือให้ ย า ก เลย แต่สำหรับในพื้นที่ไม่มีน้ำกร่อยก็เอาเกลือ ส มุ ท ร ม า ทดแทนได้ เพียงนำไปโรยไว้รอบๆ โคนต้นมะพร้าวเลย โดยโรยเว้นระยะห่างจากโคนต้นประมาณ 1 เมตร

โดยให้ใช้เกลือในปริมาณ 500 กรัม/ต้น หรือครึ่งกิโลกรัม/ต้นนั่นเอง พอโรยเกลือครบระยะ 6 เดือนแล้วก็ค่อยโรยซ้ำอีกรอบ ก็ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุก 6 เดือน ซึ่งฤดูที่เหมาะสมในการโรยเกลือคือหน้าฝนจะทำให้น้ำฝนชะล้างเกลือซึมลงดินได้เร็วทำให้มีประสิทธิภาพสูง แต่ว่าไม่ควรจะโรยเกลือในหน้า แ ล้ งเพราะอาจจะทำให้ความเค็มเยอะไป ทำให้ค า ยน้ำเยอะเกิน มะพร้าวจะร่ ว งง่าย ติดผลย าก โรยแค่หน้าฝนก็พอ

เป็นสูตรดีๆที่น่าบ อ ก ต่ อจริงๆ บ้านไหนปลูกมะพร้าวลองเอาสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลยนะ แล้วจะเห็นว่ามะพร้าวนั้นมีน้ำหวานอร่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะมะพร้าวของใครที่รสชาติจืดเกินไปหากลองทำแล้วดื่มน้ำตอนที่ใส่เกลือและไม่ใส่เกลือจะเห็นถึงความแตกต่าง

ขอบคุณ kasetchaoban.com

Facebook Comments