ด่วน ผลตรวจออกแล้ว ครอบครัว คนใกล้ชิด ดีเจติดโควิด พบสัมผัสเสี่ยงสูงถึง 140 ราย

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีผู้ต้องขัง “ดีเจ” ติดโควิด 19 ว่าผู้ป่วยยังไม่มีอาการอะไรน่าเป็นห่วง อยู่ในการดูแลของรพ.ราชทัณฑ์ ส่วนผู้สัมผัส เรามีการสอบสวนเพิ่มเติม พบผู้สัมผัสเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 708 ราย แบ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 140 ราย สัมผัสเสี่ยงต่ำ 568 ราย แยกเป็นรายกลุ่ม ดังนี้

1.คอนโด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 6 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

2.ศาลรัชดา เมื่อวันที่ 26 ส.ค. มีผู้สัมผัส 493 ราย แบ่งเป็นเสี่ยงสูง 15 ราย ตรวจแล้ว 11 ราย ไม่พบเชื้อ เสี่ยงต่ำ 478 ราย ตรวจแล้ว 146 ราย ไม่พบเชื้อ ที่เหลืออยู่ระหว่างรอผลตรวจ และเฝ้าระวัง 14 วัน

3.รพ.ราชทัณฑ์ มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 6 ราย อยู่ระหว่างเฝ้าระวัง 14 วัน

4.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง มีผู้ต้องขังร่วมห้องระหว่างกักกัน 36 คน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ รอกักตัวให้ครบ 14 วัน และต้องตรวจซ้ำอีก 2 ครั้ง ส่วนเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเรือนจำ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 24 ราย แยกกักแล้ว อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างส่งตรวจ และเสี่ยงต่ำ 52 ราย ให้เฝ้าระวัง 14 วัน

5.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย ที่นั่งรถโดยสารร่วมกัน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

6.ร้าน 3 วัน 2 คืน สาขาพระราม 3 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย อยู่ระหว่างรอผลแล็บ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ มีการประชาสัมพันธ์ให้ติดต่อเข้ามารับการคัดกรองที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน

7.ร้าน 3 วัน 2 คืน สาขาพระราม 5 มีผู้สัมผัสทั้งหมด 55 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 23 ราย ตรวจแล้ว 22 ราย ไม่พบเชื้ออีก 1 ราย เป็นแรงงานต่างด้าวที่มีข่าวว่าหลบหนีก็ติดตามตัวได้แล้ว มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 32 ราย ต้องเฝ้าระวัง 14 วัน

8.ร้านเฟิร์ส คาเฟ่ ถนนข้าวสาร มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย ตรวจแล้ว 13 ราย ไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 1 ราย พบมีอาการเข้าเกณฑ์ PUI ได้ส่งไปรักษาที่ รพ.กลาง เพื่อตรวจและดูแลรักษา อยู่ระหว่างรอผล ส่วนผู้มารับบริการอื่นๆ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ท่านใดที่มีข้อสงสัยหรือคิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่ำสามารถมาขอรับบริการหรือว่าสอบถามเข้ามายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า ประชาชนอาจมีคำถามว่า 1.ติดเชื้อจากที่ไหน ตอนนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน 2.ผู้ต้องขังรายนี้จะไปแพร่โรคให้ใครหรือไม่ ยืนยันว่ารายนี้ไม่มีอาการมาก ประกอบกับเป็นดีเจ ทำงานกลางคืนกลางวันพัก ไม่ได้ทำงานบริการโดยตรง คนที่สัมผัสโรคจึงมีจำกัด ถ้าจะไปไหนคงมีแค่กิจวัตรประจำวัน ความเสี่ยงความกังวลว่าจะแพร่เชื้อแบบซูเปอร์สเปรดเดอร์หรือไม่นั้นจะไม่มาก

3.ผู้สัมผัสใกล้ชิด ถ้าจะแพร่โรคให้ใครคงเป็นคนในครอบครัวก่อน แต่จากการตรวจคนในครอบครัวทั้งหมด ยังไม่มีใครติดเชื้อ และตามต่อคนใกล้ชิดคือผู้ต้องขังที่อยู่ร่วมกัน 36 คนก็ไม่เจอเชื่อ ที่ศาลก็ไม่เจอ พนักงานที่ทำงานด้วยกันก็ไม่พบเชื้อ หมายความว่าโอกาสที่จะไปแพร่เชื้อให้คนอื่น หรือผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำโอกาสก็ยิ่งน้อยไปอีก

“ที่เป็นแบบนี้ได้ส่วนหนึ่งคือมาตรการควบคุมป้องกันโรคที่ทำกันอยู่ แม้ว่าจะหละหลวมไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็ได้ทำ เพราะฉะนั้นคำแนะนำสำหรับประชาชนตอนนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 คนที่คิดว่าตัวเองไปอยู่ในสถานที่ในวันเวลาที่ผู้ติดเชื้ออาจจะไป ไม่ต้องตกใจหรือกังวล ให้โทร.สอบถาม 1422 หรือขอรับคำปรึกษา ตรวจคัดกรองได้ แต่ต้องมีการให้ประวัติก่อน และถ้าจุดไหนที่มีรถเก็บตัวอย่างเชื้อชีวนิรภัย ก็สามารถไปขอรับบริการได้”

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า กลุ่มที่ 2 ประชาชนทั่วไป โอกาสที่จะเจอผู้ติดเชื้อหรือมีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ก็จะเหมือนกับต่างประเทศที่มีการควบคุมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะมากับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมือง หรือผู้ติดเชื้อในชุมชนที่ไม่แสดงอาการหรือมีอาการน้อยๆ แต่ประชาชนไม่ต้องตกใจ ตื่นกลัว อันดับแรกคือคงมาตรการควบคุมป้องกันโรคเข้มข้นเอาไว้

จากการสำรวจทุก 14 วัน พบว่าประชาชนการ์ดตก ตอนนี้ก็ขอให้ยกสูง โดยเฉพาะการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือ อีกส่วนหนึ่งคือสถานประกอบการต่างๆ หรือผู้ที่ดำเนินกิจกรรมทางสังคม ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการหลักและมาตรการเสริมอย่างเคร่งครัด รวมถึงกำชับผู้ใช้บริการปฏิบัติตามอย่างเคร่ง ดีกว่าปล่อยให้เกิดการติดเชื้อหรือระบาด

ยืนยันว่าเราพบผู้ติดเชื้อและรายงาน แต่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดการระบาด และทำมาตรการเชิงรุกให้ครอบคลุม ดังนั้นจะพยายามค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำให้มากและนำมาดูแลตามมาตรการเพื่อสร้างความมั่นใจว่าถึงแม้จะเจอผู้ติดเชื้อ แต่เราจะควบคุมไม่ให้เกิดการระบาด นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ขอบคุณ www.siamnews.com

Facebook Comments