เชื้อราที่เท้า น้ำกัดเท้า รักษาหายได้ด้วย 11 สมุนไพรใกล้ตัว

หน้าฝนนอกจะทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนลำบากแล้ว ยังทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพตามมา เช่น เป็นไข้ เป็นหวัด หรือแม้แต่โรคเชื้อราที่เท้า น้ำกัดเท้า ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงที่มีน้ำท่วมขัง และมีความชื้นสูง ซึ่งโรคเชื้อราที่เท้า น้ำกัดเท้านั้น ยังดีที่มียาที่สามารถรักษาให้หายได้ นอกจากจะมียาที่ใช้รักษาได้แล้วก็ยังมีสมุนไพรที่สามารถรักษาได้ด้วยค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่ามีสมุนไพรชนิดไหนบ้างที่ช่วยรักษาโรคนี้ได้

11 สมุนไพรใกล้ตัว รักษาเชื้อราที่เท้า น้ำกัดเท้า

1. ข่า เราสามารถนำสมุนไพรใกล้ตัวอย่างข่ามาเป็นยารักษาโรคผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคน้ำกัดเท้าได้ นอกจากนี้ข่ายังมีฤทธิ์ในการรักษากลาก เกลื้อน และแก้ลมพิษได้

วิธีใช้: ข่ารักษาโรคผิวหนัง นำเหง้าข่าแก่เท่าหัวแม่มือตำให้ละเอียด แล้วผสมเหล้าโรงจนเข้ากันดี จากนั้นนำมาเป็นยาสำหรับทาแผลน้ำกัดเท้าหลาย ๆ ครั้งจนกว่าอาการจะทุเลาลง

2.หัวหอม ตำรับยาเก่าแก่สำหรับรักษาอาการติดเชื้อราที่เท้า คือ ใช้น้ำคั้นสดๆ จากหัวหอม ซึ่งดูเหมือนจะใช้ได้ผลดี เพราะหัวหอมมีคุณสมบัติฆ่าจุลินทรีย์ จึงเป็นศัตรูโดยธรรมชาติ ของแบคทีเรียและเชื้อรา

วิธีใช้:ใส่หอมหัวใหญ่ในเครื่องบดอาหาร เติมน้ำเล็กน้อย แล้วบดหยาบๆ จนได้น้ำพอขลุกขลิก จากนั้นวางเท้าไว้ในอ่างแล้วนำหัวหอมที่ได้มาพอกเท้าให้ทั่ว ก่อนจะล้างให้สะอาดและเช็ดเท้าให้แห้งสนิท

3. ส้มเกลี้ยง การศึกษาทางคลินิกเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการรักษาโรคเชื้อราบนผิวหนังระหว่างน้ำมันจากเปลือกส้มเกลี้ยงและตัวยาแผนปัจจุบันพบว่า ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อราบนผิวเปลือกส้มเกลี้ยงมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับตัวยารักษาเชื้อรา

วิธีใช้: นำน้ำมันสกัดจากผิวเปลือกส้มเกลี้ยงมาทาผิวหนังที่เกิดเชื้อราอันเป็นสาเหตุของโรคน้ำกัดเท้าได้โดยตรง วันละ 1 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 1-3 สัปดาห์ โดยไม่มีผลข้างเคียงอันตราย

4.กระเทียม ในกระเทียมมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า Ajoene ซึ่งมีสรรพคุณในการกำจัดเชื้อราได้ดีมาก

วิธีใช้: นำกระเทียมสดมาตำไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นนำมาห่อผ้าบางๆ พอให้น้ำซึมออกมา นำมาแตะๆ บริเวณที่น้ำกัดเท้า วันละ 3-4 ครั้ง แต่ถ้าบางคนมีอาการแสบร้อนให้ลดเหลือวันละ 1-2 ครั้ง

5. ใบชุมเห็ดเทศ ใบชุมเห็ดเทศเป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่สามารถนำมารักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ด้วยนะคะ

วิธีใช้: นำใบชุมเห็ดเทศประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาดแล้วตำจนละเอียดเพื่อนำไปพอกแผลน้ำกัดเท้า ให้ตัวยาจากใบชุมเห็ดเทศรักษาอาการผิวหนังอักเสบจากเชื้อรา และรักษาแผลเปื่อยที่เป็นอยู่ให้หายเป็นปกติ

6. มะเกลือ มะเกลือก็เป็นสมุนไพรไทยที่มีสาร Diospyrol เหมือนใบทองพันชั่ง สรรพคุณในการรักษาโรคน้ำกัดเท้าของมะเกลือเลยไม่ต่างจากใบทองพันชั่งสักเท่าไร ส่วนวิธีการใช้มะเกลือรักษาโรคน้ำกัดเท้า

วิธีใช้: นำผลมะเกลือสดฝานให้ได้น้ำยางจากผลสด แล้วนำยางที่ได้มาทาบริเวณที่เป็นทันที วันละ 1 ครั้ง หรือจนกว่าอาการของโรคจะบรรเทาลง

7. มะกรูด สมุนไพรไทยกลิ่นหอมแรงอย่างมะกรูดมีดีอยู่ที่ผิวขรุขระนี่แหละค่ะ เพราะผิวมะกรูดมีฤทธิ์กำจัดเชื้อราบนผิวหนัง แถมยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวของเราได้

วิธีใช้: นำผิวมะกรูดมาคั้นเอาน้ำแล้วผสมกับน้ำมะกรูดที่คั้นสด ๆ จากนั้นนำมาเป็นยาทาแผลน้ำกัดเท้าบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้อาการน้ำกัดเท้าบรรเทาลงได้ อีกทั้งกลิ่นหอมจากมะกรูดยังมอบความรู้สึกสดชื่นให้เราด้วยนะ

8. ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสรรพคุณแก้คัน ยับยั้งเชื้อโรคและเชื้อราได้ดี

วิธีใช้ : นำแง่งขมิ้นชันมาฝนกับน้ำ หรือตำกับน้ำแล้วนำมาชโลมแผลน้ำกัดเท้าก็ได้

9. ฟ้าทะลายโจร ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่สามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้อักเสบ ช่วยสมานแผล

วิธีใช้: สามารถใช้ร่วมกับดินสอพอง หรือหากมีแคปซูลฟ้าทะลายโจร ก็สามารถแกะแคปซูลใช้ผงของฟ้าทะลายโจรมาละลายน้ำ แปะเข้าไปที่บาดแผลที่เกิดจากน้ำกัดเท้าทุกวันจนกว่าอาการจะทุเลาลง

10. ใบพลู ใบพลูเป็นสมุนไพรรักษาโรคมาตั้งแต่สมัยโบราณ

วิธีใช้: นำใบพลูมาล้างสะอาด แล้วตำใบพลูผสมกับเหล้าขาวหรือแอลกอฮอล์ ใช้ทาแก้อาการคัน ลมพิษ หรือคั้นน้ำใบพลูมารักษาโรคกลาก เกลื้อน ฝี หนอง สิว และแผลอักเสบต่าง ๆ โดยทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็พบว่า ใบพลูมีน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่า Betel oil ที่มีสรรพคุณยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบนผิวหนังได้ อีกทั้งเจ้าน้ำมันหอมระเหยที่มีในใบพลูยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังเราได้อีกต่างหาก

11. ทองพันช่าง สมุนไพรทองพันชั่งมีสรรพคุณในการต้านเชื้อรา เนื่องจากพบสาร Diospyrol สารที่มีฤทธิ์รักษาเชื้อรา รักษากลาก เกลื้อน และต้านอาการผิวหนังอักเสบ

วิธีใช้ : ใช้ใบทองพันชั่งประมาณ 1 กำมือตำให้ละเอียด แล้วนำมาพอกหรือทาบริเวณที่เป็นวันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันทุกวันจนกว่าแผลจะหาย

วิธีปฏิบัติง่ายๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อรา – ล้างเท้าด้วยสบู่และน้ำเปล่าเป็นประจำ หรือล้างด้วยน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ดูแลเป็นพิเศษตรงง่ามนิ้วที่เชื้อราชอบไปอยู่ – แป้งเด็กก็นำมาใช้ทาเท้าได้เหมือนกัน หลังจากล้างเท้าให้สะอาดและเข็ดจนแห้งแล้ว ให้ทาด้วยแป้งเด็ก แป้งขจัดเชื้อรา หรือใช้แป้งข้าวโพดก็ได้เหมือนกัน – เลือกรองเท้าที่เหมาะสม ต่อให้คุณรักรองเท้าคู่โปรดแค่ไหน แต่ถ้ามันเป็นรองเท้าหนังแท้ การปล่อยให้เท้าถูกอบอยู่ในนั้นตลอดเวลา จะเป็นแหล่งที่เชื้อราชอบมาก – หากเท้าคุณมีเหงื่อออก ควรเลือกถุงเท้าที่ช่วยระบายเหงื่อได้ดี ไม่ควรใช้ถุงเท้าผ้าฝ้ายซึ่งเปียกชื้นง่าย เลือกถุงเท้ากีฬาที่ออกแบบมาเพื่อให้ระบายเหงื่อได้ดี – คนที่เท้าเหงื่อออกมากควรเปลี่ยนรองเท้าวันละ 2-3 คู่ และสวมรองเท้าสลับกันบ้าง เพื่อให้รองเท้ามีเวลาแห้งสนิท ยิ่งถ้าเป็นรองเท้าและถุงเท้ากีฬาควรต้องเปลี่ยนบ่อยกว่ารองเท้าทั่วไป – อย่าเดินเท้าเปล่าในพื้นที่สาธารณะ อย่างน้อยก็สวมรองเท้าแตะ หรือรองเท้าสำหรับใส่เล่นน้ำ โดยเฉพาะห้องอาบน้ำในฟิตเนสหรือที่สระว่ายน้ำ – เวลาอยู่ในบ้านไม่ควรสวมรองเท้า เพื่อให้เท้ามีโอกาสได้หายใจ และไม่อับชื้น เพราะความอับชื้นเป็นสาเหตุของเชื้อรา

สมุนไพรนั้นก็เป็นตัวเลือกหนึ่งในการรักษาเชื้อราที่เท้า น้ำกัดเท้า ซึ่งก็ให้ผลดีไม่แพ้ตัวยาอื่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการป้องกันไม่ให้เป็นเชื้อราที่เท้า ฉะนั้นแล้วเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี เราอย่ามองข้ามการดูแลสุขภาพเท้ากันนะคะ

เรียบเรียงโดย: Kaijeaw.com

Facebook Comments