An ninh: khu vực làng đại học của chúng ta tương đối khá phức tạp. Dù là bạn ở kí túc xá hay ở bên ngoài thì cũng nên cẩn thận, tránh chủ quan để khỏi bị mất đồ hoặc cướp giật. Và nên nhớ đừng ra đường quá sớm hoặc quá khuya (sau 10 giờ tối) vì thời gian này không an toàn cho các bạn. Khi gặp chuyện phải báo ngay cho bảo vệ kí túc xá hoặc đến đồn công an gần nhất (cuối đường 621 gần Đại học An Ninh Nhân Dân). Nhưng tốt nhất hãy có ý thức bảo vệ bản thân mình trước khi quá muộn bạn nhé!

Học tập: Vào học kỳ 2 hàng năm, khoa QTKD đều tổ chức buổi Tư vấn chuyên ngành để giúp bạn tìm hiểu và định hướng dần con đường của mình. Để vào được chuyên ngành yêu thích, bạn phải có một số điểm nhất định ở những môn tiên quyết từ năm nhất hoặc hai, do đó hãy định hướng chuyên ngành của mình sớm nhất khi bạn có thể.
Hoạt động ngoại khóa: đây là phần không bắt buộc, nhưng để có thể “văn võ song toàn”, bạn cần có kỹ năng sắp xếp thời gian để vừa học tốt vừa tham gia một vài hoạt động có ý nghĩa của trường. Việc cân bằng giữa học và chơi sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của mình.

Mua sắm: bạn có thể mua các vật dụng cần thiết ở bất kì nơi đâu trong làng đại học, chất lượng chấp nhận được, giá cả sinh viên. Có các “trung tâm mua sắm” như nhà sách Nguyễn Văn Cừ (đối diện trường ĐHQT), Coopmart Thủ Đức (bắt xe số 8 hoặc 10 từ kí túc xá đến Ngã tư Thủ Đức rồi đi bộ sang đường là đến), chợ Nhân Văn, khu ĐH Thể dục Thể Thao, ngã 3 Đại học Quốc Gia.

Máy ATM: ở kí túc xá có các máy ATM của ngân hàng Đông Á, Agribank. Trong khuôn viên ĐH TDTT, và nhà sách Nguyễn Văn Cừ đối diện trường ĐHQT có máy của Techcombank. Nhà điều hành ĐHQG có máy của BIDV.

Sức khỏe: Khi gặp tai nạn hay vấn đề về sức khỏe bạn nên đến ngay phòng y tế trường ĐHQT phòng 310, hoặc trạm y tế (trong kí túc xá ĐHQG) hoặc phòng khám y tế tổng hợp (trong khu chợ Nhân Văn) để được kịp thời chữa trị. Tuy nhiên nếu có thời gian, bạn nên đến các bệnh viện lớn trong thành phố, sẽ có đầy đủ phương tiện hơn.

Thích nghi: để dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống mới, bạn nên mạnh dạn làm quen với các bạn cùng lớp và các anh, chị năm trên để có thể được hướng dẫn, chia sẻ, giúp đỡ và cho lời khuyên.

Tiền bạc và vật dụng cá nhân: bạn không nên mang quá nhiều tiền trong người và nghe điện thoại trên đường. Laptop và các vật dụng quý giá cần được cất giữ cẩn thận, tốt nhất nên có đồ khóa chặt vào một góc nào đó của phòng vì thậm chí ngay cả nơi an toàn như kí túc xá vẫn có thể xảy ra hiện tượng mất laptop và điện thoại.

Trung tâm Anh ngữ: Có thể học anh văn Hội Việt Mỹ tại trường ĐHQT với giá ưu đãi cho SV của trường hoặc đối diện IU có trung tâm Anh ngữ, nhưng đa số các trung tâm ở Thủ Đức cho trình độ dưới trung cấp và giao tiếp (nếu muốn luyện TOEFL hay IELTS thì phải chịu khó vào nội ô (ví dụ British Council, 25 Lê Duẩn, 420 USD/2 tháng/khóa IELTS).

Xăng: Đường vào kí túc xá có 1 cây xăng (bên tay trái), đi theo tuyến đường xe bus hoặc 621 đều được. Đối diện Đại học Nông Lâm cũng có 1 cây xăng khác. Tốt nhất bạn nên tránh đổ xăng ở những cây xăng “nghiệp dư” ở ven đường do xăng có thể bị pha nước trong đó.