CUỘC TRÒ CHUYỆN LẦN THỨ BA VỀ LỖ ĐEN TẠI TRƯỜNG ĐHQT

CUỘC TRÒ CHUYỆN LẦN THỨ BA VỀ LỖ ĐEN TẠI TRƯỜNG ĐHQT

Sáng ngày 06/12/2023, trường ĐHQT đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Theo đuổi nghiên cứu về bóng lỗ đen từ khu vực bắc cực” với phần trình bày hấp dẫn từ GS. Paul Ho – Tổng Giám đốc Đài quan sát Đông Á (một trong 8 Đài quan sát tham gia chụp được bức ảnh đầu tiên về lỗ đen vũ trụ).

Buổi nói chuyện đã thu hút đông đảo các bạn học sinh THPT và các bạn SV đại học trên khắp địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi thuyết giảng lần này tại trường ĐHQT, GS. Paul Ho có dịp chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về quá trình chụp ảnh lỗ đen đến với các bạn học sinh trường THPT trên địa bàn thành phố và các bạn sinh viên trường ĐHQT. Đại diện trường ĐHQT, PGS. TS. Đinh Đức Anh Vũ – Phó Hiệu trưởng nhà trường – vui mừng khi được lần nữa đón tiếp GS. Paul Ho đến thăm và làm việc tại trường.

GS. Paul Ho – Tổng Giám đốc Đài quan sát Đông Á – mang đến bài nói chuyện với chủ đề “Theo đuổi nghiên cứu về bóng lỗ đen từ khu vực bắc cực”.

PGS. TS. Đinh Đức Anh Vũ – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường – gửi tặng giỏ hoa tươi thắm đến GS. Paul Ho.

Tương tự những buổi trò chuyện trước tại trường, PGS. TS. Phan Bảo Ngọc – Trưởng Bộ môn Vật lý – đã trở thành người phiên dịch các nội dung chia sẻ của GS. Paul Ho. Được biết, công cuộc các nhà khoa học trên thế giới hiện có thể phát hiện lỗ đen thông qua việc nghe, cảm nhận và “nhìn”. Tuy nhiên, khó khăn trong việc chụp ảnh lỗ đen xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có khoảng cách rất xa giữa Trái Đất và lỗ đen, nên việc chụp ảnh lỗ đen từ hành tinh của chúng ta được ví như việc chụp ảnh một chiếc bánh donut được đặt trên mặt trăng.

Do đó, các nhà thiên văn học luôn không ngừng cải tiến các kỹ thuật và thiết bị trong công cuộc chụp ảnh lỗ đen. Và trong buổi gặp gỡ trên, GS. Paul Ho đã cập nhật đến khán giả những hình ảnh mới nhất về kính thiên văn hiện đang được xây dựng tại Greenland. Công trình này cùng với nhiều kính thiên văn đã được lắp đặt tại nhiều địa điểm khắp Trái Đất được dự đoán sẽ mang đến nhiều bức ảnh chụp lỗ đen ở các khoảng cách xa hơn với độ phân giải cao hơn.

PGS. TS. Phan Bảo Ngọc – Trưởng Bộ môn Vật lý trường ĐHQT – hỗ trợ phiên dịch nội dung buổi trò chuyện.

Điểm sáng của sự kiện còn đến từ sự nhiệt huyết của các bạn học sinh, sinh viên tham dự buổi trò chuyện. Không chỉ chăm chú lắng nghe nội dung thuyết giảng, các bạn khán giả còn hăng hái đặt ra nhiều câu hỏi hay và độc đáo gửi đến GS. Paul Ho và PGS. TS. Phan Bảo Ngọc. Điều này đã phần nào minh chứng cho sức hút của việc nghiên cứu lỗ đen nói riêng và ngành Kỹ thuật không gian nói chung tại Việt Nam.

Một bạn học sinh THPT hào hứng đặt câu hỏi đến diễn giả chính của sự kiện.

GS. Paul Ho và PGS. TS. Phan Bảo Ngọc chăm chú lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của các khán giả đến tham dự sự kiện.

GS. Paul Ho và PGS. TS. Phan Bảo Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể khán giả tham gia buổi nói chuyện.

Buổi nói chuyện nằm trong chuỗi hội thảo chuyên đề của trường ĐHQT với mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, cập nhật kiến thức khoa học – kỹ thuật tiên tiến, và cung cấp những thông tin hữu ích cho nhiều đối tượng tham gia.