Home / ข่าวทั่วไป / หมอจุฬาฯ แนะ 8 ข้อ ปิดประเทศ 21 วัน ก่อนโควิด 19 ลุกลามกว่านี้

หมอจุฬาฯ แนะ 8 ข้อ ปิดประเทศ 21 วัน ก่อนโควิด 19 ลุกลามกว่านี้

เมื่อวานนี้ 17 มีนาคม 2563 นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวถึงสถานการณ์ โควิด 19 กรณีนายกรัฐมนตรี ออกมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ที่มีการสั่งปิดสถานศึกษา สถานบันเทิง และสถานที่ชุมนุมต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม นั้น

โดยนายแพทย์ธีระวัฒน์ มองว่า มาตรการดังกล่าวนั้นไม่ได้ผลแล้วในขณะนี้ เพราะการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนยังเหมือนเดิม ยังมีการไปทำงานในออฟฟิศ การเดินทางยังใช้รถโดยสารเช่นเดิม พร้อมเสนอว่าให้ประเทศไทยต้องใช้มาตรการสุดท้าย คือทำแบบเดียวกับประเทศจีน คือห้ามคนออกจากบ้านไปเลย 21 วัน หากไม่จำเป็น ดังนี้

ห้ามออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ยกเว้นอาชีพที่ไม่สามารถทำจากที่บ้านได้ เช่นแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ พนักงานสาธารณูปโภค

ออกไปทำธุระที่เกี่ยวข้องกับความจำเป็นขั้นพื้นฐาน

หรือจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือผู้อื่น

และออกมาลำพัง หรือด้วยคนน้อยที่สุด

ห้ามการชุมนุม โดยเด็ดขาด

ในสถานที่ทำงานที่อนุญาตให้ไปทำนั้นต้องป้องกันตนเอง และรักษาระยะ 1 ถึง 2 เมตร

ในกรณีที่ออกจากบ้านในกลุ่มที่จำเป็นดังกล่าวต้องสวมหน้ากากและล้างมือบ่อยที่สุด

ในขณะที่มีมาตรการปิดบ้านมีกระบวนการทำลายเชื้อ ในทุกพื้นที่ตั้งแต่หมู่บ้าน อำเภอ ตำบล จังหวัด

การปิดสถานที่ราชการใด ๆ อาจไม่ช่วย เพราะคนยังไปทำงานออฟฟิศ ยังใช้รถและขนส่งสาธารณะเหมือนเดิม การแพร่อาจจะดูน้อย แต่แค่รอวันปะทุเท่านั้น

และมาตรการปิดบ้านดังกล่าวไม่ใช่จบแล้วจบเลย แต่ต้องมีมาตรการต่อเนื่องเช่นเดียวกับของจีน คือมีการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล เมื่อการดำเนินชีวิตเริ่มเข้าใกล้สถานการณ์ปกติ และมีการตรวจตราหาผู้ติดเชื้อใหม่และกักกันรักษา ซึ่งการตรวจตราหาผู้ติดเชื้อใหม่ที่ง่ายที่สุด คือการตรวจหาแอนติบอดีในเลือดแบบเพิ่งติดเชื้อ หรือติดเชื้อมานานแล้ว เป็นการประหยัดและรวดเร็ว ต้องมีการสุ่มตรวจเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีวัคซีน

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณ www.siamnews.com

Facebook Comments

Check Also

พระ ไม่รอการช่วยเหลือ ขอลงมือทำช่วยประเทศ

จากสถานการณ์ CO …