Home / สาระน่ารู้ / วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลา ลงทุนน้อย สร้างรายได้ กำไรงาม

วิธีขุดบ่อเลี้ยงปลา ลงทุนน้อย สร้างรายได้ กำไรงาม

เชื่อว่าตอนนี้คงมีหลายท่าน ที่อยากจะหารายได้เสริมทำที่บ้าน แต่ไม่รู้จะทำอะไร วันนี้เรามีอีกหนึ่งอาชีพที่ลงทุนน้อยมาฝากกัน โครงการขุดบ่อเลี้ยงปลาดุก ชีวิตพอเพียงตามรอยพ่อหลวง เป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับผู้ที่อยากสร้างรายได้ ลงทุนไม่มาก มีพื้นที่น้อยก็ทำได้ จะอุปกรณ์และขั้นตอนใดบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

ข้อมูลเบื้องต้น บ่อขนาด 2 x 4 เมตร ลึก 70 ซ.ม ชนิดผ้ายาง LDPE หนา 300 ไมครอน ขนาด 4 x 7 เมตร ใช้น้ำประปา พักน้ำ 1 อาทิตย์ ปรับสภาพน้ำด้วย EM และกากน้ำตาล งบประมาณในการทำทั้งหมดรวมพันธ์ปลาดุก 500 ตัว และอาหาร 20 กิโล ประมาณ 2,800 บาท ครับ

สำหรับการทำอาหารปลาดุก มีส่วนผสมดังนี้ 1. รำละเอียด 2 กระสอบปุ๋ย 2. กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย 3. ปลาป่น 6 กิโลกรัม 4. กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม 5. จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร 6. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม 7. น้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร

วิธีทำ 1. นำส่วนผสมข้อ 1 จำนวน 1 กระสอบ และส่วนผสมในข้อ 2,3,4 มาทำการคลุกให้เข้ากัน 2. นำส่วนผสมในข้อ 5,6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสมในข้อ 1 ทำการหมักไว้ 12 ชั่วโมง 3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบที่เหลือ และน้ำมันพืช 1-2 ลิตร คลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน

เทคนิคการทำอาหารเสริมสำหรับปลาดุกเพื่อลดต้นทุน ส่วนผสม 1. รำ 6 กิโลกรัม 2. เปลือกถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม 3. เศษผัก 3 กิโลกรัม 4. ปลาป่น หรือเศษเนื้อสัตว์ป่น 1 กิโลกรัม

วิธีการทำ นำรำ เปลือกถั่วเหลือง และเศษผักในอัตราส่วนที่กำหนด มาต้มรวมกัน ต้มไว้ประมาณ 20 นาที ก็สามารถนำไปเทให้ปลากินได้ โดยให้กินวันละ 1 ครั้ง วัตถุดิบหาไม่ยาก นอกจากประหยัดค่าอาหารปลาแล้ว ปลายังโตเร็วอีกด้วย สูตรนี้เป็น สูตรอาหารปลา ที่ไว้ใช้เลี้ยงลูกปลา เพื่อให้ลูกปลาโตไวและมีสุขภาพที่แข็งแรง วัตถุที่ต้องเตรียมมีดังนี้ ปลายข้าวที่ต้มสุกแล้ว 5 กิโลกรัม รำข้าวละเอียด 5 กิโลกรัม เศษผักสับระเอียดหรือจะบดให้ระเอียดก็ได้อีก 5 กิโลกรัม จุนลินทรีย์ อีเอ็ม(EM) ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กากน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 5 ลิตร

หลังจากเตรียมวัตถุดิบเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็นำส่วนของปลายข้าวต้มสุก รำข้าวละเอียดและเศษผักที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากันในภาชนะที่เตรียมไว้ ภาชนะนี้ต้องมีฝาปิดด้วยเพื่อจะทำการหมักอาหารหลังผสมอาหารเสร็จ เมื่อนำวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างนี้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วก็เติม อีเอ็ม(EM) กากน้ำตาล และน้ำเปล่า เข้าไปคนให้เข้ากับอีกรอบและปิดฝา

ทำการหมักไว้ประมาณครึ่งวัน แต่ถ้าต้องการใช้เร็วก็ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน ตอนนำไปใช้เลี้ยงปลาเล็กเราควรดูเรื่องของปริมาณการใช้งานด้วย ต้องคอยสังเกตว่าอาหารที่ให้ไปปลากินหมดหรือเปล่า ถ้าปลากินหมดครั้งต่อไปก็ให้เพิ่มแต่ถ้ากินไม่หมดเราควรลดปริมาณอาหารลงมา เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียนั้นเอง

ขอบคุณ www.siamtopic.com

Facebook Comments

Check Also

10 วิธีป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก ไวรัสโคโรน่า

ไวรัสโคโรนา โรค …