Home / ข่าวทั่วไป / ‘สุชาติ’อ้างปล่อย‘ไวพจน์’ประชุมสภาเหตุยังไม่เห็นหมายจับ-ตร.ก็ยังไม่จับ

‘สุชาติ’อ้างปล่อย‘ไวพจน์’ประชุมสภาเหตุยังไม่เห็นหมายจับ-ตร.ก็ยังไม่จับ

“สุชาติ”เผยเหตุปล่อย “ไวพจน์”ร่วมประชุมสภา เพราะยังไม่เห็นหมายจับอย่างเป็นทางการ และไม่มีหน้าที่ ชี้การประชุมสภาพุธหน้า “ไวพจน์” เข้าร่วมประชุมได้เหตุยังเป็น ส.ส.อยู่ ย้ำหาก ตร.ถือหมายจับมา ก็สามารถเข้าจับกุมได้

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.เวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่มีการกล่าวหาว่าสภาปล่อยให้พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุมสภา เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่มีหมายจับของศาลและอยู่ในระหว่างที่นายสุชาติ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ของตน ประการแรกเรารู้ได้อย่างไรว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ มีหมายจับหรือไม่มีหมายจับ เพราะทางศาลไม่ได้มีการส่งอะไรมาเลย ประการที่ 2 ไม่ใช่หน้าที่ของประธานสภาหรือรองประธานสภา แต่เป็นหน้าที่ของเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายธุรการ ซึ่งทางศาลจะต้องส่งเรื่องมายังฝ่ายเลขานุการสภาผู้แทนราษฎร โดยที่เลขาฯสภามีหน้าที่มาบอกให้ประธาน และรองประธานสภาให้ทราบ ฉะนั้นเราไม่มีโอกาสรู้ว่าใครทำอะไรบ้าง เห็นเพียงข่าวตามโซเชียล บางคนอาจจะอ่านบ้างไม่อ่านบ้าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรเพราะบางข่าวก็พูดมั่วซั่วกันไปหมด

เมื่อถามว่า ขณะนี้ทางสภาได้รับหนังสือแจ้งจากศาลหรือยัง นายสุชาติ กล่าวว่า ยังไม่มี เพราะถ้ามีทางเลขาฯสภาก็ต้องทำรายงานมายังประธานสภา อีกทั้งก็ไม่ใช่หน้าที่ที่เรา แต่เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องตามจับ ตลอดจนหากตำรวจจะเข้ามาจับภายในบริเวณรัฐสภาก็สามารถทำได้ แต่ต้องขออนุญาตประธานสภาก่อน เพราะตอนนี้เราถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็นส.ส.อยู่ และในการประชุมสภาเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก็มีส.ส.ถามว่าสถานภาพของพ.ต.ท.ไวพจน์ เป็นอย่างไร ซึ่งตนก็บอกไปว่ายังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ เพราะเรายังไม่รู้รายละเอียด จึงไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร แต่เมื่อมีการถามอย่างนี้ ตนก็ฉุกคิดว่าถ้าอย่างนั้น พ.ต.ท.ไวพจน์ ก็อย่าโหวตดีกว่า

เมื่อถามว่า มีข้อมูลปรากฏออกมาเป็นข่าวแล้วว่าศาลออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่รู้ว่าข่าวเป็นอย่างไร และทราบใดที่ยังไม่ข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรจากทางการต่อทางการ อย่างน้อยที่สุดเขา ตำรวจโทรสารมาบอกทางเลขาฯสภาและเลขาฯสภารายงานมายังประธานสภา เราถึงจะรู้
เมื่อถามย้ำว่า การที่ไม่มีการจับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ อาจจะมองว่าเป็นการช่วยเหลือพรรครัฐบาลด้วยกัน นายสุชาติ กล่าวว่า ถ้าเรารู้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่นี้เราไม่รู้ ตลอดจนไม่มีหน้าที่ในการจับกุม ประธานสภามีหน้าที่จับคนที่ไหน เมื่อถามต่อว่าหากรู้ว่าไม่มีอำนาจในการจับทำไมถึงไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภาในการดำเนินการ นายสุชาติ กล่าวว่า เราไม่รู้ และทุกคนก็รู้หมดว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ นั่งอยู่ในสภา อย่างนั้นทุกคนก็ต้องแจ้งหมด นักข่าวก็ต้องไปแจ้งด้วยว่าเจอพ.ต.ท.ไวพจน์ แล้วทำไมนักข่าวไม่ไปแจ้งตำรวจ

ต่อข้อถามว่า เมื่อเป็นอย่างนี้การประชุมสภา ในวันพุธที่ 11 ธ.ค.นี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ สามารถเข้าร่วมประชุมได้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็นส.ส.อยู่ ก็สามารถเข้าประชุมได้ และตำรวจก็สามารถจับกุมได้หากว่ามีหมายจริง และถ้าพ.ต.ท.ไวพจน์ เข้ามาในสภา แล้วมีหมายศาลมาถึงประธานสภาเราก็สามารถแจ้งตำรวจได้ แต่ขณะนี้เรายังไม่เห็นเอกสารจากศาลหรือตำรวจเลย

“หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหมายศาลมา ก็สามารถเข้ามาจับกุมได้ ไม่ดักหน้าสภา จะขอเข้ามาในสภาก็ได้ แต่ต้องขออนุญาต โดยตำรวจอะไรก็ได้ที่ถือหมายมา” นายสุชาติ กล่าว

cr:matichon.co.th/

Facebook Comments

Check Also

ช่วยลุงซื้อไอติมหน่อย ตี 1 แล้วยังไม่ได้กลับบ้านเลย

วันที่ 27 มกราค …